ข่าวหุ้นล่าสุด

MAJOR ลุ้นศบค.คลายล็อกดาวน์ต.ค. หนุนโรงหนังเปิดปกติ ผลงานQ4 พลิกบวก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ย. 64 16:55 น.

  MAJOR หวังศบค.คลายล็อกดาวน์ต.ค.นี้ หนุนโรงหนัง 120 สาขาเปิดได้ปกติ ลุ้นรายได้ Q4/64 พลิกบวก รับหนังฟอร์มยักษ์รอฉายกว่า 20 เรื่อง พร้อมตั้งเป้าผลิตหนังไทยเพิ่มกว่า 20 เรื่อง/ปี หวังขายลิขสิทธิ์หนัง - หนุนรายได้เพิ่ม

  นายนรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า บริษัทคาดว่าโรงภาพยนตร์ของบริษัทจำนวน 120 สาขาในพื้นที่สีแดงจะสามารถกลับมาเปิดได้ปกติในช่วงเดือนต.ค.นี้ หลังจากปัจจุบันอยู่ระหว่างรอประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่อนคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

  ปัจจุบันมีโรงภาพยนตร์ของบริษัทที่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้วจำนวน 59 สาขา หรือคิดเป็นจำนวน 200 จอ ซึ่งส่วนใหญ่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดและอยู่ในโซนนอกพื้นที่สีแดง จากทั้งหมดทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 180 สาขา หรือราว 800 จอ ขณะที่โรงภาพยนตร์ที่ยังปิดให้บริการส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งเป็นสัดส่วนรายได้หลักของธุรกิจ ซึ่งคาดว่าหากโรงภาพยนตร์ที่เหลือกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติจะช่วยผลักดันให้ผลประกอบการกลับมาเพิ่มมากขึ้น

  คาดว่ารายได้ในช่วงไตรมาส 4/64 จะพลิกกลับมาเป็นบวก เนื่องจากปัจจุบันมีหนังฟอร์มยักษ์จากค่ายฮอลลีวู้ดที่รอเข้าฉายในโรงภาพยนตร์กว่า 20 เรื่อง หรือคิดเป็นหนังใหม่ที่เตรียมเข้าโรงประมาณ 3-4 เรื่องต่อสัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนลูกค้ามีตัวเลือกในการรับชมภาพยนตร์ที่มากขึ้นและยังช่วยกระตุ้นจำนวนผู้เข้าชมให้เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงยังมีรายได้จากการจำหน่ายป๊อปคอร์นที่มากขึ้นตามไปด้วย หลังจากในช่วงไตรมาส 3/64 บริษัทมียอดขายจากป๊อปคอร์นกว่า 50 ล้านบาทต่อเดือน

  บริษัทยังวางแผนที่จะผลิตหนังไทยเข้ามาฉายเพิ่มกว่า 20 เรื่องต่อปี จากเดิมที่อยู่ระดับ 10-12 เรื่องต่อปี เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งรายได้จากค่าตั๋วหนังแล้ว ยังสามารถขายลิขสิทธิ์ให้บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งค่ายต่างๆ ได้ และขายลิขสิทธิ์หนังให้กับพันธมิตรท้องถิ่นไปฉายในประเทศต่างๆ ในประเทศอาเซียน เช่น เวียดนาม,เมียนมา,อินโดนีเซีย และจีน

  รวมถึงตลาดในประเทศเริ่มมีสัดส่วนรายได้จากต่างจังหวัดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันขยับขึ้นมาเกือบ 50% จากเดิมที่อยู่ราว 20-25% โดยคนต่างจังหวัดมักชอบดูหนังไทยมากกว่าภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ด

ลักษณะธุรกิจของ MAJOR
ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ธุรกิจโบว์ลิ่งและคาราโอเกะ ธุรกิจลานสเก็ตน้ำแข็ง ธุรกิจพื้นที่เช่าและศูนย์การค้า ธุรกิจการสร้างและการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ และธุรกิจบริการสื่อโฆษณา

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh