ข่าวหุ้นล่าสุด

UAC จ่อบุ๊กปันผล BBF 105.5 ลบ. รับดีมานด์ไบโอดีเซลสดใส หนุนผลงานแจ่ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ต.ค. 64 14:44 น.

  UAC เผยไตรมาส 4/64 จ่อบุ๊กปันผล BBF จำนวน 105.56 ล้านบาท หลังเข้าถือหุ้น 30 % พร้อมยิ้มรับความต้องการใช้ไบโอดีเซล ช่วงปลายปีเพิ่มสูงขึ้น รับอานิสงส์จากการเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

  นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (BBF) มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลประจำปี 64 ในอัตราหุ้นละ 125 บาท โดยบริษัทถือหุ้น สัดส่วน 30% คิดเป็นเงินปันผลที่ได้รับทั้งสิ้น จำนวน 105.56 ล้านบาท โดยมีกำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้บริษัทในวันที่ 11 พ.ย. 64

  การเติบโตของ BBF มาจากการความต้องการใช้ไบโอดีเซล หรือที่เรียกว่า B100 เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงของกลุ่มรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลในภาคขนส่ง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการขยายตัวของธุรกิจ E-commerce ที่มีการเติบโตสวนทางกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจอื่นๆ ในช่วงสถานการณ์โควิด

  รวมถึงจำนวนรถเครื่องยนต์ดีเซลสะสม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่มาตรการส่งเสริมจากภาครัฐเป็นปัจจัยขับเคลื่อนความต้องการใช้ไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น และยังมีปัจจัยหนุนด้านปริมาณน้ำมันปาล์มในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการขยายพื้นที่ปลูก รวมทั้งผู้ผลิตยานยนต์มีแนวโน้มพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซล เพื่อรองรับการใช้ไบโอดีเซลในสัดส่วนที่สูงขึ้น

  ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมา ทาง BBF มีรายได้บางส่วน จากการทดลองจำหน่ายกลีเซอรีนบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการ Refined Glycerin Plant ซึ่งเป็นการนำกลีเซอรีนดิบ ไปผ่านกระบวนการกลั่นจนได้กลีเซอรีนบริสุทธิ์ที่มีมูลค่าสูงขึ้น เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้มากมาย อาทิ การผลิตสบู่ ยา และเครื่องสำอาง

  อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ บริษัทฯเชื่อว่าความต้องการใช้ ไบโอดีเซลจะเพิ่มมากขึ้น และยังได้อานิสงส์จากการเปิดประเทศในเดือนพ.ย.นี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว ที่จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางการใช้รถเพิ่มขึ้น และที่สำคัญจะส่งผลบวกในภาคการผลิตในธุรกิจอื่นๆ ไปในตัวอีกด้วย

 

ลักษณะธุรกิจของ UAC
นำเข้า ขาย สารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมัน โรงกลั่น และปิโตรเคมี โดยกลุ่มลูกค้าได้แก่ กลุ่มน้ำมัน ก๊าซ โรงกลั่นน้ำมันและอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น โรงงานอุตสาหกรรมโพลิเมอร์และพลาสติก โรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงไฟฟ้าและสาธารณูปโภค รวมถึงการลงทุนในอุตสาหกรรมด้านพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก และระบบสาธารณูปโภค

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด