ข่าวหุ้นล่าสุด

เฟซบุ๊ก ส่อเค้าสะดุดหลังคริปโต"ไลบรา"ถูกกระแสตีกลับจากทั่วโลก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 16:17 น.

          สำนักข่าว CNBC รายงานว่า หลังจากที่เฟซบุ๊กได้ทำการเปิดตัวคริปโตเคอร์เรนซี่ใหม่อย่าง ไลบรา เมื่อวานนี้ล่าสุดเฟซบุ๊กกำลังได้รับกระแสตอบรับจากทั่วทุกมุมจากการเปิดตัว ไลบราในครั้งนี้

          โดย บรูโน เลอ ไมร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของฝรั่งเศสได้กล่าวถึง คริปโตเคอร์เรนซี่ใหม่ ไลบรา หลังเกิดคำถามว่าเงินดิจิทัลใหม่ของ เฟซบุ๊ก จะเงินที่มีอธิปไตย เป็นของตัวเองหรือไม่ ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส เผยว่าสิ่งนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ และ ไม่มีทางเกิดขึ้น

          ขณะที่ทางด้าน มารคุส เฟอร์เบอร์ สมาชิกรัฐสภายุโรปของเยอรมัน ได้ออกมาเตือนว่าเฟซบุ๊กกำลังจะกลายเป็นธนาคารเงา หากยังมีแผนที่จะเดินหน้าในการเปิดตัวเงินดิจิทัลในครั้งนี้

          ขณะที่ทางด้าน มาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ เผยว่าเขาพร้อมที่จะเปิดใจรับการเข้ามาของคริปโตเคอร์เรนซี่ ไลบรา เพียงแต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบเท่านั้น

          ขณะที่ แม็กซีน วอลเตอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา จากพรรคเดโมแครต ได้มีการเรียกร้องให้ทาง เฟซบุ๊กหยุดการพัฒนาคริปโตเคอร์เรนซี่ไลบรา เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการตรวจสอบและดำเนินการอย่างถูกต้องจากสภาคองเกรส หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

          ด้าน แพทริก แมคเฮนรี่ จากพรรครีพับลิกันได้ให้ความเห็นที่แตกต่างออกไป โดยเผยว่าการเปิดตัวไลบรา ถือเป็นสัญญานที่ดีสำหรับเทคโนโลยีใหม่ทางการเงิน และ การชำระเงิน โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา แม้จะมีหลายคำถามเกี่ยวกับขอบเขตและขนาดของคริปโตเคอร์เรนซี่ ไลบรา นี้ ซึ่งเราต้องจับตาและรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เป็นผลกระทบทางการเงินที่มาจากคริปโตเคอร์เรนซี่ไลบรา

          โดยล่าสุดโฆษกของเฟซบุ๊ก ได้ให้รายละเอียดกับทาง CNBC ว่า พวกเรามองไปข้างหน้าที่จะตอบคำถามของฝ่าย นิติบัญญัติ เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ไลบรา เพื่อให้กระบวนการนี้สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าได้

          ทั้งนี้ แม้เฟซบุ๊กจะทำการเปิดตัวคริปโตเคอร์เรนซี่ ไลบรา ไปแล้ว แต่คาดว่าคริปโตเคอร์เรนซี่ดังกล่าวจะถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปีหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด