efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารกลางออสเตรเลียเผยอาจจะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ธ.ค. 65 14:50 น.

 

      สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคาร (20 ธ.ค) ว่าธนาคารกลางของออสเตรเลียเคยพิจารณาที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิมในการประชุมนโยบายเดือนธันวาคม เพื่อรอดูผลของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ยังมองไม่เห็นเสียก่อน และรวมทั้งควรต้องเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังในสภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอน

      รายงานการประชุมนโยบายเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ออกมาเมื่อวันอังคาร (20 ธ.ค.)แสดงให้เห็นว่าคณะกรรมการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA)  ต้องชั่งน้ำหนักระหว่าง 3 ทางเลือกในการตัดสินใจครั้งล่าสุดนั่นคือ การขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 เบซิสพอยท์ หรือขึ้น 25 เบซิสพอยท์ หรือหยุดชั่วคราว ผลการตัดสินใจที่ออกมาก็คือการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 เบซิสพอยท์

      อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางหารือถึงการหยุดขึ้นดอกเบี้ยชั่วคราว นับตั้งแต่เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนพฤษภาคม ซึ่งทำให้อัตราดอกเบี้ยขึ้นไปแล้ว 300 เบซิสพอยท์ ไปอยู่ที่ 3.1% อันเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี แต่ผลของการขึ้นดอกเบี้ยยังไม่ปรากฎในอัตราดอกเบี้ยซื้อที่อยู่อาศัยแต่อย่างใด

      นอกจากนี้ คณะกรรมการตั้งข้อสังเกตว่ามีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับแนวโน้มของอัตราเงินเฟ้อและตลาดแรงงาน ท่ามกลางแนวโน้มที่ถดถอยของเศรษฐกิจโลก

      ส่วนหนึ่งของบันทึกการประชุมระบุว่า"เมื่อตระหนักถึงความไม่แน่นอนนี้ สมาชิกจึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการพิจารณาตัวเลือกต่าง ๆ  สำหรับอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมที่จะมีขึ้นในปี 2566"

      "คณะกรรมการไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่กลับไปเพิ่มอัตราดอกเบี้ยให้มากขึ้น หากสถานการณ์เหมาะสม ในทางกลับกัน คณะกรรมการเตรียมที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมเป็นระยะเวลาหนึ่งในขณะที่ประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและแนวโน้มเงินเฟ้อ"

      ในท้ายที่สุด รายงานการประชุมแสดงให้เห็นว่าพวกเขาตัดสินใจไม่หยุดชั่วคราว เนื่องจากการเปลี่ยนแนวทางโดยยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนสนับสนุน จะทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้นในผลลัพธ์ของการขึ้นดอกเบี้ยที่ได้ทำไปแล้ว นอกจากนี้ก็ยังไม่มีธนาคารกลางแห่งใดที่หยุดการขึ้นดอกเบี้ยชั่วคราว

      การประชุมนโยบายครั้งต่อไปของ RBA น่าจะมีขึ้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และในตลาดก็แบ่งเป็น 2 พวกคือ พวกหนึ่งคาดว่า RBA จะเดินหน้าปรับขึ้นต่อไปอีก 25 เบซิสพอยท์ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งคิดว่าจะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยชั่วคราว นอกจากนี้ยังคาดด้วยว่าอัตราดอกเบี้ยจะขึ้นถึงจุดสูงสุดที่ระดับ 3.7% ภายในเดือนสิงหาคมปีหน้า

      แต่ในบันทึกก็ระบุด้วยว่า RBA เห็นว่ามีความเสี่ยงที่ค่าจ้างจะเพิ่มขึ้น โดยสังเกตว่าอุปสงค์ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นจนถึงไตรมาสเดือนธันวาคม

      ตามข้อมูลของ RBA ผลกระทบทั้งหมดของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะถึงปีหนั้นเป็นช่วงที่ดอกเบี้ยซื้อบ้านน่าจะขึ้นไปแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

      ตลาดแรงงานยังคงตึงตัวด้วยอัตราการว่างงานต่ำสุดในรอบ 5 ทศวรรษที่ 3.4% และการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างในไตรมาสเดือนกันยายน เป็นอัตราที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2556

      “คณะกรรมการคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในระยะข้างหน้า แต่มันไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า” ธนาคารกล่าวพร้อมย้ำความมุ่งมั่นที่จะนำอัตราเงินเฟ้อไปสู่เป้าหมาย 2-3% จากที่คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อน่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้าด้วย 
รายงาน    ชารีฎา พรหมโยธี 
เรียบเรียง  ชารีฎา พรหมโยธี 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh