ข่าวหุ้นล่าสุด

มูดี้ส์ หั่นมุมมองเครดิตฮ่องกงเป็นลบ หลังเหตุประท้วงยืดเยื้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 11:16 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มูดีส์ อินเวสต์เมนท์ เซอร์วิส ได้ปรับมุมมองอันดับความน่าเชื่อถือของฮ่องกงจากมีเสถียรภาพ เป็น ลบ โดยให้เหตุผลว่าเหตุการณ์ประท้วงได้ทำลายเสน่ห์ของฮ่องกงในฐานะศูนยกลางการค้าและการเงินลง

  โดยมูดีส์ กล่าวว่าการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อรัฐบาล โดยเฉพาะประสิทธิภาพของนโยบายมากกว่าที่ได้ประเมินไว้ รวมถึงความเสี่ยงของปัจจัยพื้นฐานด้านสินเชื่อของฮ่องกง ซึ่งนอกจากนี้ มูดีส์ยังได้ลดความน่าเชื่อถือพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของฮ่องกงลงมาอยู่ในระดับ “AA” จากระดับ “AA+”ซึ่งยังได้แสดงให้เห็นภาคการเงินที่แข็งแกร่งเนื่องจากฮ่องกงมีหนี้ภาครัฐเพียงเล็กน้อย และมีทุนสำรองการเงินและแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจำนวนมาก

  ซึ่งเหตุความไม่สงบในฮ่องกงได้เข้าสู่สัปดาห์ 16 หลังกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี่ แลม ลาออกจากตำแหน่ง และจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด ซึ่งเหตุประท้วงได้ทวีความรุนแรงขึ้นหลังกลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้าทำลายสถานีโรงไฟฟ้า และ ห้างสรรพสินค้าในสัปดาห์ล่าสุดซึ่งส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังฮ่องกงลดลง

  โดยก่อนหน้านี้ฟิทช์เรทติ้งส์ อิงค์ (Fitch) ได้ปรับลดอันดับฮ่องกงในฐานะผู้ออกตราสารหนี้สกุลเงินต่างประเทศระยะยาวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1995 โดย ฟิทซ์ เผยว่าเหตุความไม่สงบในฮ่องกงทำให้เกิดคำถามอย่างมากมายกับการทำงานของรัฐบาล

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด