ข่าวหุ้นล่าสุด

"อาคม" ไม่กังวลบาทอ่อนค่า เชื่อธปท.ดูแลได้ ด้านเงินเฟ้อยังคงกรอบ 1-3%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ก.ย. 65 16:16 น.

  คลัง เผย ไม่กังวลเงินบาทอ่อนค่า เหตุธปท.ยังดูแลได้ ด้านเงินเฟ้อยังคงกรอบ 1-3% ด้านปรับVAT ระบุยังไม่อยู่ในการพิจารณา

   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในงานแถลงข่าวมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ ว่า สำหรับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าในขณะนี้ ยังอยู่ในความดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งยังไม่น่ากังวล ด้านกรอบเงินเฟ้อในปีนี้ยังคงกรอบเป้าหมายเดิมที่ 1-3%

          โดยธปท.ยังคงติดตามสถานการณ์ ซึ่งมาตรการนโยบายการเงินต้องขึ้นกับแบงก์ชาติว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะประเด็นน้ำมัน ด้านกระทรวงการคลังได้ใช้มาตรการภาษีเข้าช่วยเหลือ ส่วนเรื่องต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆ ได้เข้าควบคุมราคาขายปลีกต่างๆ หรือแม้วัตถุดิบนำเข้าได้ติดต่อกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ดูแลการยืดเวลาภาระภาษี

   "กรอบเงินเฟ้อเราไม่ได้ปรับ แต่เมื่อมันไม่ได้อยู่ในกรอบ เราต้องหารือกัน โดยขณะนี้เรายังไม่ได้ปรับกรอบเงินเฟ้อใหม่ ซึ่งเราได้ดูแลพูดคุยกับแบงก์ชาติ ซึ่งเขามีเครื่องมือทางการเงินดูแลอยู่ " นายอาคม กล่าว

 

          สำหรับแนวคิดในงานจัดงานดังกล่าว แบ่งเป็นช่วงออนไลน์คือ ลงทะเบียนข้อมูลต่างๆ และช่วงออนไซต์ คือ การแก้ไขหนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหนี้ไม่สามารถชำระได้หรือเป็นหนี้ที่มีNPL ,ต่อยอดอาชีพโดยการเติมสินเชื่อหรือเติมทุนเพื่อสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีโปรดักซ์ของธนาคารเฉพาะกิจของภาครัฐมีหลายตัวด้วยกัน เช่น สร้างงานสร้างอาชีพ เป็นต้น , ส่วนสุดท้ายคือคนที่อยากมีความรู้ด้านการเงิน

   ส่วนกรณีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลังอาจปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) ของสินค้าฟุ่มเฟือยเป็น 10% มองว่าไม่ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าในหลายประเทศพิจารณาทำ แต่ประเทศไทยการจัดเก็บรายได้ยังไม่มีปัญหา ยังเป็นไปตามเป้าหมาย

         

 

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
                อีเมล์. pattraporn@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh