ข่าวหุ้นล่าสุด

GM ทุ่มเงิน 7 พันล้านดอลล์ ขยายโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 17:26 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) เตรียมที่จะใช้เงินลงทุน 7 พันล้านดอลลาร์ ในการขยายและยกระดับโรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองรัฐมิชชิแกน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อครองอันดับหนึ่งในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ที่มีผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง ฟอร์ด มอเตอร์ และ เทสลา เป็นคู่แข่งสำคัญ

  "แมรี บาร์รา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) GM กล่าวว่า บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้รัฐมิชิแกนกลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ซึ่งการยกระดับการผลิตและขยายโรงงานจะช่วยให้ GM สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้มากกว่า 600,000 คันต่อปี ภายในสิ้นปี 2567 นอกจากนี้บริษัทยังได้ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็น 1 ล้านคันภายในปลายปี 2568 หากโรงงานผลิตรถยนต์อีก 3 แห่งของ GM ในรัฐเทนเนสซี ออนแทรีโอ และเม็กซิโก สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มรูปแบบได้ภายในปี 2567

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของ GM เกิดขึ้นหลังจากที่ฟอร์ด มอเตอร์ได้ประกาศทุ่มเงินลงทุน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ในการร่วมทุนกับ SK Innovation เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถบรรทุกไฟฟ้าและแบตเตอรี่แห่งใหม่ในรัฐเทนเนสซีและเคนตักกี้ เช่นเดียวกับ เทสลา ที่เตรียมเปิดโรงงานแห่งที่สองในสหรัฐฯและตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1 ล้านคันภายในปีนี้

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh