ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
GULF แจงเข้าถือหุ้น INTUCH สัดส่วน 4.59% เพื่อการลงทุน-ปันผลสูง 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 มิ.ย. 63 11:06 น.

  GULF แจงถือหุ้น INTUCH สัดส่วน 4.59% เพื่อการลงทุนและมีปันผลสูงจูงใจ ระบุเงินลงทุนมาจากเงินสด - เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำกว่า 2% แย้มอาจซื้อเพิ่มหากราคาหุ้นลง แต่ปัดไม่มีแผนเข้าไปบริหาร - ร่วมธุรกิจ  ฟากโบรกฯ คาดดีลนี้ใช้เงิน 8 พันลบ. 

 

GULF แจงแค่บริหารพอร์ต ปัดร่วมธุรกิจ-บริหาร

   นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การซื้อหุ้นบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH จำนวน 147,044,400 ล้านหุ้น หรือสัดส่วน 4.59% เป็นเพียงการบริหารพอร์ตลงทุนของบริษัทฯ

   เนื่องจาก INTUCH มีอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูง ไม่ต่ำกว่า 4-5% ต่อปี โดยเงินที่ใช้ในการลงทุนครั้งนี้มาจากกระแสเงินสดและเงินกู้ ซึ่งมีต้นทุนการเงินต่ำกว่า 2%

   " ได้ทยอยเข้าซื้อหุ้น INTUCH ช่วงที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงเมื่อ 2-3 เดือนก่อน แต่ไม่สามารถเปิดเผยต้นทุนเฉลี่ยหรือมูลค่าการลงทุนรวมโดยละเอียดได้  " นางสาวยุพาพินกล่าว

   สำหรับนโยบายการลงทุน ขึ้นอยู่กับราคาหุ้นและภาวะตลาด โดยหากราคาหุ้นปรับตัวขึ้นในระดับที่เหมาะสมอาจจะมีการขายทำกำไร แต่หากมีการปรับตัวลดลงก็อาจจะมีการเข้าลงทุนเพิ่ม

   อย่างไรก็ตามยังไม่มีแผนเข้าซื้อหุ้นจนมีนัยทางการบริหารหรือมีแผนธุรกิจร่วมกันระหว่างทั้ง 2 บริษัท

 

โบรกฯ มองดีลนี้ GULF ใช้เงิน 8 พันลบ. 

   ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กสิกรไทย มองว่าเป็นการบริหารเงินสด (Cash Flow) ของ GULF โดยคาดว่าการเข้าซื้อหุ้น INTUCH จะใช้เงินราว 8,000 ล้านบาท ซึ่งใช้เงินสด 4,000 ล้านบาท และกู้เงินระยะสั้นที่ดอกเบี้ยต่ำอีก 4,000 ล้านบาท

   ทั้งนี้มองว่า GULF จะได้ประโยชน์จากการลงทุนใน INTUCH จากผลตอบแทนจากเงินปันผลระดับสูง ในช่วง 3 ปีข้างหน้าราว 4-5% หรือประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี ในช่วงปี 64-65 หรือคิดเป็น 0.5 บาทต่อหุ้น อิงประมาณการการกู้ยืมที่ 50%

   อย่างไรก็ตาม มองว่าบริษัทฯ จะไม่จ่ายปันผลเพิ่ม แต่จะเอาเงินไปลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าในอนาคต

 

ชี้ฐานเงินสดยังแกร่ง - ยังกู้ได้อีก

   นักวิเคราะห์ ระบุว่า การลงทุนครั้งนี้น่าจะเป็นการกระจายความเสี่ยงด้านธุรกิจ มากกว่าจะมีความร่วมมือกันในอนาคต โดยที่ผ่านมา GULF ได้ไปลงทุนในกิจการที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่าง เช่น ท่าเรือ หรือท่อก๊าซ ซึ่งการซื้อหุ้น INTUCH เป็นการลงทุนในโครงสร้างโทรคมนาคม

   สำหรับฐานะการเงินของ GULF ถือว่ายังแข็งแกร่ง โดยมีเพดานการกู้เงิน NET D/E ที่ 3.5 เท่า แต่นโยบายของบริษัทฯ จะรักษาไว้ไม่เกิน 3 เท่า ซึ่งคาดว่าจะสูงสุดในปี 2024 ที่ประมาณ 2.7 เท่า ถือว่ามีช่องในการกู้เงินได้อีกมาก

   คงคําแนะนํา “ถือ” หุ้น GULF ด้วยราคาเป้าหมายเดิมที่ 35.50 บาท ปัจจัยสําคัญของหุ้นคือการขยายกําลังการผลิตไฟฟ้าและการเข้าลงทุนในกิจการโครงสร้างพื้นฐาน

 

ผงาดขึ้นเป็นผถห. INTUCH อันดับ 4

   ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้เข้า ถือหุ้น บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH จำนวน 147,044,400 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 4.59% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว (ข้อมูลผู้ถือหุ้นจากตลาดหลักทรัพย์ ณ วันที่ 22 มิ.ย.2563 )

   ทั้งนี้การถือหุ้นดังกล่าว ส่งผลให้ GULF ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 4 จาก จากที่ผ่านมาไม่เคยถือหุ้นมาก่อน

   สำหรับผู้ถือหุ้น 3 อันดับแรกของ INTUCH  ได้แก่ 1. SINGTEL GLOBAL INVESTMENT PTE. LTD. จำนวนหุ้น 673,348,264 หุ้น  หรือ 21.00%   2. บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด  จำนวนหุ้น  510,674,007 หุ้น หรือ 15.93%  และ 3. THE HONGKONG AND SHANGHAI BANKING CORPORATION LIMITED จำนวนหุ้น  166,753,460 หุ้น หรือ 5.20%

ลักษณะธุรกิจของ GULF
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเย็น และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 
รายงาน    ศราพงค์ นันติวงค์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด