ข่าวหุ้นล่าสุด

OECD หั่นเป้าเศรษฐกิจเกาหลีใต้เหลือโต 2.1% หลังตัวเลขการส่งออกชะลอ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 17:04 น.

  สำนักข่าว ARIRANG NEWS รายงานว่า กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังของเกาหลีใต้เปิดเผยรายงานการประเมินภาวะเศรษฐกิจประจำเดือนสิงหาคม ระบุว่า เศรษฐกิจเกาหลีใต้ยังคงชะลอตัวหลังองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ในปีนี้ลงเหลือ 2.1% จากเดิมที่ตัวเลขอยู่ที่ 2.4%

  ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ยังคงชะลอตัวเป็นผลมาจากยอดการส่งออก เมื่อเทียบเป็นแบบ ปีต่อปี ลดลง 13.6% โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 4.42 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน และ อุตสาหกรรมเซมิคอนดัตเตอร์ที่ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ OECD ได้ออกมาคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะขยายตัว 2.33% ในปี 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายเศรษฐกิจมหภาคที่นำไปสู่อุปสงค์ภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง OECD ยังได้ปรับลดแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจโลกสำหรับปีนี้และปีหน้าเป็น 2.9% และ 3% ตามลำดับซึ่งแต่ละประเทศได้ปรับลดลงโดยคาดว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะลดลงปนระมาณ 3% จากที่คาดการณ์ไว้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตามรัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่าการคาดการณ์ของ OECD ที่มีต่อเกาหลีใต้ถือว่าดีกว่าประเทศสมาชิกชาติอื่นๆที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้ให้คำมั่นว่าจะใช้นโยบายต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการส่งออกและการลงทุนของเกาหลีใต้ให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งในอนาคต

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด