ข่าวหุ้นล่าสุด

"ทรัมป์"สั่งห้ามบริษัทสหรัฐฯทำธุรกิจกับ Tiktok และ Wechat มีผลใน 45วัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ส.ค. 63 14:55 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯได้ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารสั่งห้ามให้บุคคล และบริษัทของสหรัฐฯทำธุรกิจกับบริษัทไบต์แดนซ์ ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น Tiktok และ Tencent ผู้ให้บริการ WeChat จากจีน โดยให้เหตุผลในด้านความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล โดยจะมีผลบังคับใช้ในอีก 45 วันต่อจากนี้

  ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า Tiktok และ WeChat ถือว่ามีความอันตรายต่อความมั่นคงของสหรัฐฯเป็นอย่างมาก เนื่องจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถรวบรวมข้อมูลผู้ใช้จำนวนมหาศาลโดยอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงตำแหน่งและประวัติการเข้าชม โดยการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นการคุกคามจากพรรคคอมนิวนิสต์จีน และอาจทำให้ทางการจีนสามารถติดตามตำแหน่งของผู้บริหาร และผู้รับเหมาของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงเอกสารข้อมูลส่วนตัว และอาจนำมาซึ่งการจารกรรมข้อมูลระดับสูงในอนาคต

  จากการลงนามของผู้นำสหรัฐฯในครั้งนี้จะทำให้ ไบต์แดนซ์ และ Tencent ไม่สามารถทำธุรกิจกับบริษัทของสหรัฐฯหากคำสั่งมีผลบังคับใช้ โดยก่อนหน้านี้ไบต์แดนซ์ ได้ออกมายืนยันว่าข้อมูลผู้ใช้ชาวอเมริกันถูกเก็บไว้ในเซิฟเวอร์ในสหรัฐฯและสิงคโปร์ และไม่มีเซิฟเวอร์อยู่ในประเทศจีนแต่อย่างใด

  การสั่งห้าม Wechat ทำธุรกิจในสหรัฐฯในครั้งนี้อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับการทำธุรกิจของบริษัทสหรัฐฯ และจีน เนื่องจากการทำธุรกิจส่วนใหญ่ของทั้งสองประเทศจะใช้การติดต่อผ่านทาง Wechat ซึ่งเป็นผลมาจาก Whatsapp และ Facebook ถูกบล็อกจากในประเทศจีน และอาจส่งผลกระทบโดยตรงตั้งแต่ธุรกิจการผลิตหน้ากากอนามัย , การผลิตชิ้นส่วนสมาร์ทโฟน ไปจนถึงการทำสัญญาของทนายความ และนักธุรกิจในประเทศจีน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด