ข่าวหุ้นล่าสุด

เกาหลีใต้ นำบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ในระบบชำระเงินค่าทางด่วน-ลดสัมผัสเงิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 63 11:31 น.

 

          แบงก์พาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ได้ ร่วมมือกับทางหลวงของเกาหลีใต้ ใช้ระบบจ่ายค่าผ่านทางบนบล็อกเชนผ่านแอป หวังลดการสัมผัสเงินสด-บัตรเครดิต อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด


          KEB Hana Bank หนึ่งในธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ บรรลุข้อตกลงกับผู้ให้บริการทางหลวงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐคือ Korea Expressway Corporation เพื่อนำระบบการชำระเงินแบบบล็อกเชนมาใช้บนทางหลวงของประเทศ

          ทั้งนี้ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ ระบบจะเชื่อมต่อแอป "Hana One Q"ของธนาคาร KEB Hana เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถจัดการการชำระเงินค่าผ่านทาง ซึ่งรูปแบบนี้จะช่วยลดการสัมผัสเงินสด หรือบัตรเครดิต ซึ่งถือเป็นทางออกที่จะป้องกันโรคระบาด หลังจากต้องเผชิญกับวิกฤตไวรัสโคโรนา

          กวาง โฮลี หัวหน้าแผนกขายของ บริษัท ทางด่วนเกาหลีใต้ ระบุในประกาศว่า

          "เราจะขยายบริการแก่ประชาชนแบบไม่ต้องเผชิญหน้า (แบบไม่ต้องสัมผัส) โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายข้อตกลงดิจิทัลฉบับใหม่ของเกาหลี เพื่อเป็นผู้นำเศรษฐกิจโลกหลังโคโรนาไวรัส"

          เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 48.2 พันล้านดอลลาร์ในบล็อกเชนและเทคโนโลยีอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม 4.0 ภายในปี 2568 เพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรมไปสู่ยุคดิจิทัล

 

          ที่มา : cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด