ข่าวหุ้นล่าสุด

KBANK ปรับตัวรับความยั่งยืน หันใช้เกณฑ์ ESG ปล่อยสินเชื่อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 64 11:53 น.

  KBANK เดินหน้าช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แม้กระทบกำไรระยะสั้น แต่สร้างความไว้ใจและความเชื่อมั่นของลูกค้า พร้อมหันใช้เกณฑ์ ESG เข้ามาใช้ประกอบการพิจารณาสินเชื่อ หวังสร้างความยั่งยืนในระยะยาว ยกระดับระบบนิเวศน์ในสังคมให้ดีขึ้น

  นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK กล่าวในงานสัมมนา “Sustainable Thailand 2021” ว่า การดำเนินธุรกิจของธนาคารจำเป็นต้องมีใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจ 2 รูปแบบด้วยกัน ประกอบด้วย ใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของกฎหมายที่ตั้งไว้ในการดำเนินกิจการ และ ใบอนุญาตทางสังคม เพื่อให้เป็นที่ยอมรับต่อสังคมโดยรวม

  สำหรับการสร้างความยั่งยืนทำได้หลายรูปแบบ เช่น เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม พร้อมกับการช่วยยกระดับสังคมให้ดีขึ้น โดยในช่วงการแพร่ระบาดโควิดสิ่งที่ธนาคารได้ทำเป็นการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบมากสุดผ่านโครงการด้านการเงินต่าง ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่ลูกค้าเผชิญ หลังจากการเกิดการแพร่ระบาดโควิดซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่ได้คาดคิด และ ไม่ได้เตรียมความพร้อม

  ดังนั้นธนาคารจึงต้องปรับตัวมองไปที่การสร้างกำไรในระยะยาว แลกกับความเจ็บปวดในระยะสั้น แต่จะทำให้ธนาคารจะได้รับความไว้วางใจ และ ได้รับความเชื่อมั่นในระยะยาวจากลูกค้า และ สังคม

  นอกจากนี้ ที่ผ่านมาธนาคารได้นำเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ ESG เข้ามาประกอบใช้ในเครื่องมือในการพิจารณาสินเชื่อให้กับลูกค้าของธนาคารเพื่อเป็นการร่วมสร้างความยั่งยืนในระบบนิเวศน์ และ ทำให้ธนาคารได้รับการยอมรับว่า เป็นสถาบันการเงินที่ร่วมสร่างความยั่งยืนให้กับสังคมอย่างแท้จริง

  โดยปัจจัยภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปถือว่า เป็นปัจจัยที่สำคัญ และ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ธนาคารให้ความสำคัญ เพราะธนาคารต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการบรรเทาผลกระทบที่มาจากภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปให้กับสังคมได้มากที่สุด

  ซึ่งจะเห็นได้ว่าในหลายประเทศที่พัฒนาแล้วมีการเดินหน้าอย่างจริงจังในการขับเคลื่อนประเทศให้มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ตามข้อตกลงปารีส โดยสิ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนให้การดำเนินการในด้านการผลักดันความยั่งยืน ซึ่งธนาคารมองว่า ผู้ประกอบการ ลูกค้า หน่วยงานกำกับ หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ในการสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และ ยังต้องมีการเสริมสร้างความยั่งยืนให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด