ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ ฟันธง SCBX เขย่าตลาดสินเชื่อ ห่วง AEONTS-KTC กระทบหนักสุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 64 10:06 น.

   โบรกฯ ฟันธง SCBX เขย่าตลาดสินเชื่อแน่นอน หลังตั้ง 5 บริษัทย่อยดึงลูกค้าทุกกลุ่ม ชี้ AEONTS และ KTC เสี่ยงรับผลกระทบมากที่สุด  พร้อมจับตากลุ่มสินเชื่อรถจะเจอผลกระทบไม่แพ้กัน 
 
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร และจัดตั้งบริษัท Holding SCBX ผ่านการโอนย้ายธุรกิจจาก SCB ให้อยู่ภายใต้ SCBX โดยมี บริษัทสินเชื่อรายย่อยและบัตรเครดิตออกมาหลายบริษัท ส่งผลให้นักวิเคราะห์ ประเมินว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการสินเชื่อ รายอื่นที่อยู่ในตลาดหุ้น     

* 5 สินเชื่อในเครือ SCBX มีบริษัทไหนบ้าง

   - บริษัท เอไอเอสซีบี จำกัด (AISCB)  : บริษัทร่วมทุนระหว่าง “เอไอเอส” และ “ธนาคารไทยพาณิชย์” เพื่อร่วมกันให้บริการสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) บนแพลตฟอร์ม ครอบคลุมฐานลูกค้าทั้งสององค์กรกว่า 50 ล้านคน ก่อนขยายสู่บริการทางการเงินอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต
 
   - บริษัท อัลฟ่า เอกซ์ จำกัด (Alpha X) : บริษัทร่วมทุนระหว่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ และ บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือ MGC Group ผู้ประกอบธุรกิจคำปลีกยานยนต์ชั้นนำในประเทศไทย  มุ่งเน้นประกอบธุรกิจเช่าซื้อลีสซิ่ง และให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับพาหนะระดับลักซ์ชัวรี

   - บริษัท ออโต้ เอกซ์ จำกัด (Auto X) : บริษัทใหม่ที่จะบุกตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ (title loan) เตรียมเปิดตัวให้บริการในไตรมาส 1/65 
 
   -  บริษัท คาร์ด เอกซ์ จำกัด (Card X)  บริษัทที่แยกตัวออกมาจากธนาคาร ทำธุรกิจด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ด้านบัตรเครดิต และสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ตั้งเป้าจะมีส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งในสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ด้วยฐานลูกค้ากว่า 2.5 ล้านราย และจำนวนสินเชื่อ 1.20 แสนล้านบาท
 
   - บริษัท เอสซีบี อบาคัส (SCB ABACUS) ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันสินเชื่อออนไลน์ ระดมทุนผ่านซีรีส์ A ด้วยเงินลงทุน 400 ล้านบาท มียอดดาวน์โหลด 5 ล้านดาวน์โหลด ตั้งเป้าเป็นเบอร์ 1 ในด้านรายได้และสินเชื่อด้วยเป้าหมายเติบโต10 เท่า


* เปิดลิสต์ 3 บริษัทไฟแนนซ์ของ SCBX กระทบเจ้าไหนบ้าง
 
    บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที  จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยอีกว่า การมาของ SCBX ไม่ได้ส่งผลต่อภาคธนาคารเพียงอย่างเดียว แต่มีผลต่อตลาดสินเชื่ออย่างมากเช่นกัน โดยมองว่า  2-3 ปีจากนี้ บริษัทย่อยของ SCBX ได้ปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากปัจจัยบวกเรื่องความรวดเร็วในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นจากการที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคาร, ความสามารถในการกู้ยืมเงินมาดำเนินธุรกิจ และทำให้ปล่อยกู้ได้สูงขึ้น และได้ด้รับการสนับสนุนข้อมูล และการคิดวิเคราะห์เชิงลึกจาก Data X ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

   ทั้งนี้ประเมินว่าบริษัทย่อยของ SCBX ที่จะกระทบผู้ประกอบการ Finance ได้แก่
    - Card X ที่ได้แยกธุรกิจสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคลจากธนาคาร กระทบต่อ AEONTS และ KTC

    - Auto X จากการเริ่มดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ โดยเบื้องต้นคาดว่า Auto X จะเน้นการปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่ SCB มีความเชี่ยวชาญเดิม กระทบต่อ MTC, AMANAH, TIDLOR และ SAWAD
 
   - Alpha X ที่ได้ร่วมมือตั้งเป็น JV กับบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด สำหรับการให้สินเชื่อเช่าซื้อรถ Supercar และ Big bike กระทบ THANI

   ในระยะสั้นประเมินว่าทุกๆสินเชื่อที่ได้รับผลกระทบที่ลดลง -1% จะกระทบต่อกำไรสุทธิปี 65 จากมากไปน้อย ได้แก่ AEONTS, MTC, AMANAH, TIDLOR, KTC, SAWAD และ THANI

   ขณะที่ระยะยาวขอติดตามแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ Card X, Auto X และ Alpha X ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของกลุ่ม Finance ในด้านต้นทุนการกู้ยืมที่ต่ำ, นโยบายการแข่งขันด้านราคา และช่องทางการหาลูกค้า

 

* ฟินันเซีย ไซรัส มอง  AEONTS และ KTC มีโอกาสถูกกระทบมากที่สุด

   บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า กลุ่มธนาคารและการเงิน คาดการ Transformation ของ SCB โดยเฉพาะการรุกเพิ่ม Market Share ในตลาดผู้มีรายได้ต่ำ ถือเป็นความเสี่ยงสำหรับกลุ่มไฟแนนซ์โดยเฉพาะกลุ่มหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน

   ทั้งนี้ประเมินว่า  AEONTS และ KTC มีโอกาสถูกกระทบมากที่สุด ส่วนผู้ที่อาจกระทบต่ำสุดคือ SAWAD และ TIDLOR เนื่องจากมีธุรกิจนายหน้าประกันหนุน แต่คาดระยะสั้นกลุ่มไฟแนนซ์จะถูก De-Rating

   ส่วนภาพรวมกลุ่มธนาคารยังคงเลือก Top Pick เป็น SCB (ปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 158 บาท) และ TISCO (ราคาเป้าหมาย 122 บาท) และมอง KBANK (ราคาเป้าหมาย 150 บาท) เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ส่วน Non-Bank เราชอบ JMT (ราคาเป้าหมาย 57 บาท) SINGER (ราคาเป้าหมาย 51 บาท)

 

ลักษณะธุรกิจของ SCB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด