ข่าวหุ้นล่าสุด

ส่งออกเกาหลีใต้ ส่อแววลดลง 11 เดือนติดต่อกัน ได้รับผลกระทบจากเทรดวอร์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 11:33 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าอุตสาหกรรมการส่งออกของเกาหลีใต้ยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน หลังได้รับผลกระทบจากการที่เศรษฐกิจของจีนอยู่ในภาวะชะลอตัว

  โดยตัวเลขการส่งออกของเกาหลีใต้ในช่วง 20 วันแรกของเดือน ต.ค ลดลงมากถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งการส่งออกของเกาหลีใต้ลดลงอย่างต่อเนื่อง  เช่นเดียวกับการส่งออกของญี่ปุ่นปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นผลจากอัตราภาษีที่สูงขึ้นและ ความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างจีน และ สหรัฐฯ ซึ่งทำให้อัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมการส่งออกลดลง 0.4% ในปีนี้

  ขณะที่่่่่่่่่่่่่่่่่่่ยอดการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดของการส่งออกของเกาหลีใต้ลดลง 29% ด้านการส่งมอบรถยนต์ในต่างประเทศลดลง 6.5% ขณะที่การนำเข้าสินค้าของเกาหลีใต้ลดลง 20% เมื่อเทียบกับ 20 วันแรกของเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว ในส่วนของการส่งออกไปยังสหรัฐฯลดลง 17% ขณะที่การนำเข้าลดลง 22% และการจัดส่งสินค้าไปยังญี่ปุ่นลดลง 21% ขณะที่การนำเข้าลดลง 30% ซึ่งเป็นผลมาจากความตึงเครียดทางการค้าของทั้งสองประเทศ หลังศาลเกาหลีใต้มีคำสั่งตัดสินให้บริษัทของญี่ปุ่นชดใช้ค่าเสียหายจากกรณีใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด