ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีนถึงเดือนธ.ค หวังกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงเทศกาล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 9:28: น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ได้ออกมายืนยันว่าได้เลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ จากเดิมวันที่ 1 กันยายนเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ธันวาคม จากรายงานในวันนี้

  นอกจากนี้ USTR ยังถอดสินค้าบางประเภทออกจากบัญชีรายการสินค้าของจีนที่จะถูกเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ โดยระบุถึงปัจจัยด้านสุขภาพ, ความปลอดภัย และความมั่นคงแห่งชาติ และสินค้าดังกล่าวจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 10% ซึ่งสินค้าที่ถูกถอดออกจากรายชื่อประกอบด้วยโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ วิดีโอเกมคอนโซล ของเล่น จอมอนิเตอร์ รองเท้า และเสื้อผ้า

  ซึ่งจากการประกาศของ USTR ในครั้งนี้ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดในแดนบวกโดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นในวันนี้ โดยหุ้นของแอปเปิลเพิ่มขึ้น 4.2% ขณะที่หุ้นในกลุ่มเสื้อผ้า และ ของเล่น ก็มีการปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกันโดยหุ้น Mattel ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่ของสหรัฐฯ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.6%

  โดยประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงเหตุผลสำคัญในการชะลอภาษีและถอดสินค้าบางรายการออกจากบัญชีในครั้งนี้ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนชาวสหรัฐฯ ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งการตัดสินใจของเขาในครั้งนี้จะสามารถช่วยผู้คนได้อย่างมากมาย

  ทั้งนี้นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ กับรองประธานาธิบดีหลิว เหอของจีน ได้กำหนดวันเจรจาทางการค้ารอบใหม่ ซึ่งจะมีขึ้นที่สหรัฐฯ ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด