ข่าวหุ้นล่าสุด

‘Coinbase’ ขานรับปลดล็อก Staking เหรียญ Ether คาดจ่อถอนเพียบ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มี.ค. 66 10:59 น.
 
Coinbase เตรียมเปิดให้ลูกค้าถอน ETH ที่นำมา Staking ในช่วงอัปเกรด The Merge ที่เปลี่ยนมาใช้กลไก PoS โดยคาดว่าจะเปิดถอนได้กลาง เม.ย.นี้ตามแผนอัปเกรด Shanghai ของ Ethereum
 
 
Coinbase ทวีตแจ้งข่าวดีว่า ในไม่ช้านี้เหล่านักลงทุน ETH ที่ทำการ Staking หรือฝากเหรียญไว้ในบล็อกเชน Ethereum ในช่วงที่เปลี่ยนมาใช้กลไก PoS (อัปเกรดที่ชื่อ The Merge) จะสามารถถอนเหรียญ ETH ได้ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากการอัปเกรด Shanghai ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว คาดช่วงกลางเดือนเมษายน
 
 
ซึ่งการอัปเกรด Shanghai จะมีฟังก์ชันให้ผู้ใช้สามารถถอนการ Staking ได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่การเปิดตัว ETH Staking เมื่อเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา
 
 
Coinbase คาดว่าหลังจากการอัปเกรด Shanghai เสร็จสมบูรณ์ จะมีรายการร้องขอถอน Staking เข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้โปรโตคอลใช้เวลาในการดำเนินการตามรายการดังกล่าว นานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน
 
 
เหตุการณ์ The Merge ที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา เป็นการเปลี่ยนระบบฉันทามติ (Consensus) ของเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum จาก Proof-of-Work (PoW) เป็นระบบ Proof-of-Stake (PoS) โดยที่เหล่านักลงทุนที่ทำการ Staking เอาไว้ในระหว่างนั้น ยังคงมีสินทรัพย์ที่ถูกล็อกค้างไว้อยู่ในเครือข่าย
 
 
Coinbase ซึ่งเป็นเอ็กซ์เช้นจ์ที่ให้บริการ Staking จึงอนุญาตให้บรรดาผู้ใช้เหล่านั้นนำ ETH ไป Stake ที่แพลตฟอร์มของ Coinbase ได้เป็นการชั่วคราว ‘แต่ไม่สามารถถอนได้'
 
 
การอัปเกรดถูกคาดว่าจะพร้อมใช้งานในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถถอน ETH ที่ทำการ Stake เอาไว้ได้ และสามารถเพิ่มจำนวนเหรียญที่ต้องการ Stake ได้อีก โดยไม่ถูกล็อกเอาไว้อย่างไม่มีกำหนดอีกต่อไป พูดง่ายๆ ก็คือจะฝากหรือจะถอน ETH ตอนไหนก็ได้
 
 
Coinbase ได้อธิบายว่า บริการถอน Staking จะเปิดให้บริการกับลูกค้า Coinbase ทุกคนพร้อมกัน ภายใน 24 ชม.และรับรายการร้องขอถอน Staking เพื่อส่งต่อไปยังโปรโตคอลของ Ethereum จากนั้นจะดำเนินการถอนให้ตามคิวที่โปรโตคอลได้รับแต่ควรเผื่อเวลาไว้พอสมควร หลังจากยื่นคำร้องไปแล้ว
 
 
แม้จะเปิดให้ลูกค้าร้องขอยกเลิกการ Stake เหรียญ ETH ใน 24 ชม.ก็จริง แต่​Coinbase ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด กว่าที่ลูกค้าได้รับเหรียญเข้ากระเป๋า เพราะกระบวนการดำเนินงานของโปรโตคอลนั้นอยู่นอกเหนืออำนาจของ Coinbase
 
 
ที่มา : cointelegraph twitter

* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รายงาน    ชนม์ชนก พิมพ์จันทร์ 
เรียบเรียง  ชนม์ชนก พิมพ์จันทร์ 
                อีเมล์. chonchanok@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh