ข่าวหุ้นล่าสุด

บิทคับ มอง Libra ของเฟซบุ๊ก เป็นอินฟราสตรัคเจอร์ใหม่ของโลกการเงิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 14:04 น.

          นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ “Nattha Talk Live” ในประเด็นการเปิดตัว Digital Currency “Libra” ของเฟซบุ๊กจะเขย่าโลกการเงินอย่างไร มองว่า Libra เป็น Global currency เปรียบเสมือนเป็น Digital US Dollar และการเปิดตัวเงินดิจิทัลนี้ จะกดดันให้ ธ.กลางทั่วโลกต้องสร้าง stablecoin 

         “ผมมองว่าโลกของเรากำลังจะมี Global currency มันจะเป็นเหมือนกับ Digital US Dollar ซึ่งมันเป็น Public infrastructure ที่ทำให้หลายๆ บริษัทสามารถสร้าง Application บน infrastructure อัน นี้ได้ เหมือนกับ 20 ปีที่ผ่านมา ที่หลายๆ บริษัทสร้างแอปพลิเคชันต่างๆ บน infrastructure ที่เรียกว่า อินเทอร์เน็ต เกิดเป็นเฟซบุ๊ก อูเบอร์ ซึ่งอันนี้ผมมองว่ามันคือ infrastructure อันใหม่ของโลกที่เรียกว่า stable cryptocurrency ซึ่งในอนาคตบริษัทต่างๆ ก็จะสร้างเป็น Application ต่างๆ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ของโลกโดยใช้ infrastructure อันนี้” นายจิรายุส กล่าว

        เขากล่าวว่า เฟซบุ๊กจะเป็นแค่ผู้ริเริ่มในการสร้างคริปโตเคอเรนซีในช่วงแรก แต่สุดท้ายแล้วจะถูกขับเคลื่อนโดยองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Libra Association ซึ่งเปิดให้องค์กรจากทั่วโลกช่วยกันดำเนินงาน จึงมองว่า Libra จะเป็น Public infrastructure ที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานได้ทำให้ Libra เป็น Global currency เปรียบเสมือนเป็น Digital US Dollar

         นายจิรายุส กล่าวว่า การเกิดขึ้นของคริปโต Libra จะเป็นแรงกดดันให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศจำเป็นต้องสร้างเงินสกุลดิจิทัลแบบ stable coin ของประเทศตนเอง เพราะไม่เช่นนั้นผู้คนก็จะหันไปใช้เงิน Libra กันหมดในการทำธุรกรรมออนไลน์ และอาจส่งผลให้ในที่สุดแล้ว Libra จะกลายเป็น National currency แทนเงินกระดาษ เพราะทำธุรกรรมได้สะดวกกว่า

         ส่วนผลดีที่จะเกิดกับผู้ประกอบการ E-commerce คือ ความสามารถในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินได้ง่ายมากขึ้น เมื่อมีเงินดิจิทัล Libra จะส่งผลให้ผู้ประกอบการ SME หรือร้านค้าทั่วๆไป ไม่ต้องลงทุนมากมายเพื่อที่จะรับเงินออนไลน์ เพราะมีแค่ Facebook Messenger ก็จะสามารถรับเงินจากลูกค้าทั้งโลกได้ ขอเพียงแค่มี Facebook account เท่านั้น

         ส่วนธุรกิจที่จะเสียเปรียบ คือ ธนาคาร ดังนั้นจยิ่งเป็นแรงกดดันให้ธนาคารปรับตัวเช่นกันเพราะที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน แบงก์สามารถทำกำไรได้มากจากค่าบริการ ค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการโอนเงิน แต่หากหลังจากนี้ถ้า Facebook เปิดแอปพลิเคชัน Calibra  ขึ้นมา ผู้คนจะสามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้ง่ายๆ เพียงแค่มี Facebook Messenger เท่านั้น

         อนึ่ง เฟซบุ๊ก ได้เปิดตัว Whitpaper วานนี้ (18/06/19) โดยเผยถึงรายละเอียดและคอนเซปต์ ของเหรียญคริปโต Libra ซึ่งจะรันอยู่บน Libra Blockchain และคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้จริงในปี2020  

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด