efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Microsoft เปิด 5 เหตุผลซื้อกิจการ Activision มูลค่า 6.8 หมื่นล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ม.ค. 65 12:19 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า หลังจากที่ Microsoft Corp. ยืนยันได้เข้าซื้อกิจการของ Activision Blizzard Inc. บริษัทผู้พัฒนาเกมแถวหน้าของโลก ในมูลค่า 6.87 หมื่นล้านดอลลาร์เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นข้อตกลงการเข้าซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดของ Microsoft นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา โดย สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Microsoft ได้เผยถึงเหตุเข้าซื้อกิจการของ Activision ในครั้งนี้

  1.ขนาดบริษัท การเข้าซื้อกิจการ Activision ของ Microsoft ในครั้งนี้จะส่งผลให้ Microsoft กลายเป็นบริษัทผู้พัฒนาเกมอันดับ 3 ของโลกทันที โดยจะเป็นรองเพียง Tencent Holdings Ltd. จากจีน และ Sony Corp. ของญี่ปุ่นเท่านั้น โดย Bobby Kotick ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท Activision ยอมรับว่าด้วยกำลังของ Activision ในปัจจุบันไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ได้ ซึ่งการควบรวมกิจการกับ Microsoft จะช่วยให้ Activision สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

  2.การให้บริการบนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือ เนื่องจาก Activision เป็นเจ้าของเกมยอดนิยมบนแพลตฟอร์มมือถือ อีกทั้งเกมแพลตฟอร์มมือถือกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งการเข้าซื้อกิจการของ Microsoft ในครั้งนี้ จะช่วยให้ Microsoft เข้าสู่การแข่งขันในธุรกิจเกมบนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถืออย่างแท้จริง

  3.การเลี่ยงค่าธรรมเนียม อีกหนึ่งเป้าหมายสำคัญที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ เนื่องจากบริษัทต้องการให้ผู้ที่ใช้บริการสามารถเข้าถึงเกมของบริษัทได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่าน App Store หรือ Google Store โดย CEO ของ Microsoft กล่าวว่าในปัจจุบันบริษัทต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากบริษัทที่สร้างรายได้จากการจำหน่ายเกมและแอพพลิเคชั่น ซึ่งมากกว่าที่ Microsoft ได้รับจากส่วนแบ่งการขายและยอดการสมัครสมาชิก และการเข้าซื้อกิจการของ Activision จะช่วยให้บริษัทมีอิสระในการจัดจำหน่ายเกมได้มากขึ้นในอนาคต

  4.Metaverse ถือเป็นปัจจัยสำคัญของการซื้อกิจการ Activision ในครั้งนี้ เนื่องจาก Microsoft มองว่า Metaverse เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ธุรกิจของบริษัทสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างแข็งแกร่ง และการซื้อ Activision จะทำให้ Microsoft สามารถสร้าง Metaverse ขนาดใหญ่ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้ Microsoft สามารถขยายธุรกิจของบริษัทผ่านระบบ Metaverse ได้ในอนาคต

  5.กลยุทธ์องค์กร โดย CEO ของ Microsoft มีความต้องการที่จะนำเกมและการให้บริการของ Activision มาให้บริการในระบบคลาวด์ของ Xbox Game Pass ซึ่งแผนงานดังกล่าวนอกจากจะเป็นการสนับสนุนยอดขายของ Activision แล้ว ยังเป็นการช่วยให้ Microsoft เข้าถึงกลุ่มผู้พัฒนาเกม และผู้เล่นเกมได้ง่ายยิ่งขึ้น เพื่อเดินหน้าเข้าสู่ธุรกิจการให้บริการบนแพลตฟอร์ม Metaverse อย่างเต็มรูปแบบในอนาคตต่อไป

  ทั้งนี้ จากการเข้าซื้อกิจการ Activision ของ Microsoft ในครั้งนี้ได้ทำให้ราคาหุ้นของ Sony ในดัชนีนิกเกอิ ลดลงมากถึง 10.08% ในการซื้อขายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh