ข่าวหุ้นล่าสุด

เยอรมนี เตรียมรับมือการขาดแคลนก๊าซ หลังรัสเซียจ่อลดการจัดส่งลง 60%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 9:56: น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายโรเบิร์ต ฮาเบ็ค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีควรเตรียมพร้อมรับมือการขาดแคลนก๊าซ หลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีคำสั่งให้ลดการจัดส่งก๊าซธรรมชาติมายังเยอรมนีลง 60% และเตรียมปิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream เพื่อซ่อมบำรุงในเดือนนี้ โดยรัฐบาลเยอรมนีเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวของรัสเซียมีเป้าหมายเพื่อทำให้ราคาก๊าซธรมชาติสูงขึ้น

  นายฮาเบ็ค กล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนีไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาด แต่จากการทำสงครามเศรษฐกิจ ทำให้เหตุผลในการลดการส่งออกก๊าซของรัสเซียมีความชัดเจนมากขึ้น ส่งผลให้เยอรมนีเผชิญความเสี่ยงที่จะขาดแคลนก๊าซ เนื่องจากต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียในปริมาณมากถึง 1 ใน 3

  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ใช้กฎหมายพิเศษเพื่อซื้อก๊าซจากรัสเซียในราคาที่สูงขึ้น เนื่องจากอาจทำให้ราคาก๊าซภายในประเทศเกิดความผันผวน โดยรัฐบาลกำลังหาแนวทางที่น่าสนใจอื่นๆเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนก๊าซต่อไป

  ทั้งนี้รัฐบาลเยอรมนีกำลังหารือกับ Uniper SE บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของประเทศเพื่อหาแนวทางรักษาเสถียรภาพด้านราคา โดยคาดว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือในรูปแบบของการค้ำประกันเงินกู้ และการปันส่วนก๊าซ ซึ่งในส่วนของผู้บริโภคภาคครัวเรือนนั้น รัฐบาลจะให้การคุ้มครองตามกฎหมายในกรณีที่ต้องระงับการจัดส่งแก๊สในอนาคต

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh