ข่าวหุ้นล่าสุด

SET ร่วงมากกว่า 10 จุด กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด-โควิดกลายพันธุ์

 

  หุ้นไทยร่วงมากกว่า 10 จุด กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น และการระบาดโควิดกลายพันธุ์ใหม่ของแอฟริกา ห่วงรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดลต้า กลยุทธ์ลงทุนแนะเลือกหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวดัชนีหุ้นไทยเช้านี้ปรับตัวลดลงแรงมากกว่า 10 จุด ล่าสุดเวลา 10.20 น. ดัชนี ลดลง 11.54 จุด หรือ 0.70% มาอยู่ที่ 1,636.85 จุด มูลค่าการซื้อขาย 19,490 ล้านบาท โดยมีหุ้น AOT-DELTA-PTT-GULF-BBL ฉุดตลาด

  บล.เคทีบีเอสที คาดตลาด sideway ก่อนเข้าวันหยุด โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทำการ 1 วัน แต่ตลาดอื่นๆที่ซื้อขายอยู่ ยังมีกลิ่นอายของความกังวลในเรื่องการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ที่อาจจะเร็วกว่าคาด คือ อาจปรับขึ้นกลางปีหน้าเลย ดูได้จากตลาดหุ้นต่างๆ ที่เริ่มทรงๆตัว และ Fund Flow ในตลาดเอเซีย(6 ประเทศ) พลิกมาเป็น net sell สัปดาห์นี้ถึง $2.8 พันล้านเหรียญ (สัปดาห์ก่อน +4.9 พันล้านเหรียญ)

  ส่วนราคาน้ำมันดิบ ยังสูง แต่ราคาหุ้นน้ำมัน-ปิโตรเคมี จะผันผวนสูงไปอีกระยะหนึ่ง จากความไม่แน่นอนว่าราคาน้ำมันดิบ รอบนี้จะไปจบที่ใด ล่าสุดน้ำมันดิบ brent $82 เหรียญ

  ปัจจัยในประเทศ เราให้ความสนใจต่อเนื่องจากวันก่อนในเรื่อง การเร่งออกมาตรการเศรษฐกิจของภาครัฐฯ หลังจากวางงบ 1.55 แสนลบ. ช่วยเกษตรกร และ รมว.คลัง ยืนยันมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ตีความว่า น่าจะหมายถึงมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย (บวกต่อหุ้นห้างฯ (เราชอบ CRC, HMPRO) และโทรศัพท์มือถือ (เราชอบ SYNEX, COM7) รวมทั้งมาตรการสนับสนุนอุตสาหกรรม EV (เราชอบ EA, NEX) นอกจากนี้ จะเป็นข่าว AOT ขยายเวลาช่วยเหลือคู่ค้าไปอีก 1 ปี จากเดิมสิ้นสุด มี.ค.65 ข่าวนี้ลบต่อ AOT แต่จะดีต่อหุ้นสายการบินทั้ง AAV และ BA

  กลยุทธ์ลงทุน  ตลาดยังเป็นการปรับฐาน หลังดัชนีฯปรับขึ้นมามาก และนักลงทุนสลับกลุ่มเล่นรายวัน ทำให้การลงทุนช่วงนี้ ยังต้องเล็งไปที่ปัจจัยเฉพาะกลุ่ม ที่เราให้น้ำหนักในเวลานี้ คือ ธนาคาร(KBANK, KTB), ท่องเที่ยว(CRC) และปิโตรเคมี (IRPC, IVL, EPG) พอร์ตหุ้นวันนี้ เรานำ BANPU ออก และนำหุ้น KTB เข้ามาแทน หุ้นในพอร์ตประกอบด้วย KTB(15%), IRPC(15), CRC(15%), LEO(15%), ASIAN(15%), SECURE*(15%)

  ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index ยังแกว่ง Sideways ในกรอบ 1,642-1,655 จุด โดยรวมตลาดยังขาดปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้น รวมถึงมีปัจจัยกดดันจากความกังวล COVID-19 กลายพันธุ์ใหม่ของแอฟริกาที่อาจรุนแรงกว่า Delta ขณะที่ Dollar Index ยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องเป็น Sentiment ลบกดดันกระแสเงินทุนในเอเชีย ยังคงน้ำหนักบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียนของไทยที่จะทยอยเกิดขึ้นใน 4Q21 เป็นต้นไปซึ่งจะเป็นบวกต่อหุ้น Domestic และ Reopening Play อย่างชัดเจนภายใต้สมมติฐานสามารถควบคุมการระบาดได้ดีและไม่ต้องกลับไป Lockdown

  กลยุทธ์ยังแนะนำ “ถือลงทุน” สำหรับส่วนที่สะสมมาแล้ว ส่วนระยะสั้นเก็งกำไรหุ้นที่ยัง Laggard และยังมี Valuation ยังต่ำกว่าก่อนวิกฤต COVID-19

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด