ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นเตรียมเจรจาการค้ารอบ 2 วันนี้ หวังปิดดีลเกษตร-ยานยนต์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 14:33 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สหรัฐฯและญี่ปุ่นจะเริ่มการเจรจาการค้าครั้งที่ 2 ในกรุงวอชิงตันวันนี้ เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับประเด็นสินค้าเกษตรและยานยนต์ หลังสหรัฐฯพยายามเข้าถึงตลาดสินค้าเกษตรของญี่ปุ่นมากขึ้น และเพื่อลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นในกลุ่มยานยนต์
  นายโทชิมิตสึ โมเตกิรัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะประชุมร่วมกับนายโรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ขณะที่นายทาโร่ เอโสะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นจะประชุมร่วมกับนายสตีเว่น มนูชินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ส่วนนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นจะประชุมร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯในวันพรุ่งนี้
  โดยสหรัฐฯมีนโยบายที่จะลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่น และผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังญี่ปุ่นมากขึ้น ขณะที่ญี่ปุ่นประสงค์ที่จะได้คำมั่นที่เป็นรูปธรรมว่า ญี่ปุ่นจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้ายานยนต์เพิ่มขึ้น เหมือนที่สหรัฐฯได้ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมเมื่อปีที่ผ่านมา
  'เราจะเร่งหารือเพื่อให้ได้ข้อตกลงเบื้องต้น และจะหารือเกี่ยวการค้าระบบดิจิตอลในระยะเวลาที่เหมาะสมต่อไป' นายโมเตกิกล่าว
  ทั้งนี้ นายไลท์ธิเซอร์ได้รับหนังสือร้องเรียนจากเกษตรในสหรัฐฯว่า สินค้าเกษตรของสหรัฐฯกำลังพ่ายแพ้ในตลาดญี่ปุ่น หลังญี่ปุ่นลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรให้กับยุโรป และบางประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

แปลโดย วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์

 

 


เรียบเรียง  วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์ 
                อีเมล์. worachet@efinacethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด