ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS มองเงินล้นระบบ ลุ้นฟันด์โฟลว์ไหลเข้าตลาดหุ้น ชู CPALL-SCCC-AP

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ค. 63 10:17 น.

  ASPS มองเงินล้นระบบ อาจเห็นเงินไหลกลับสินทรัพย์เสี่ยง ด้วย 3 เหตุผล คือ เดือน ก.ค.เริ่มเห็น Fund Flow ไหลเข้าตลาดหุ้นภูมิภาค ขณะที่สัดส่วนการถือครองหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติอยู่ที่ 26.13% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และดอกเบี้ยทรงตัวต่ำ ชู CPALL-SCCC-AP เด่น

  ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส (ASPS) เปิดเผยในบทวิเคราะห์ว่า การใช้นโยบายทางการเงินและการคลังของหลายๆประเทศ แบบจัดเต็ม รวมถึงการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ดีขึ้นตามลำดับ หนุนสภาพคล่องส่วนเกินในช่วงนี้ล้นเข้ามาในระบบ ทั้งสินทรัพย์ปลอดภัยและสินทรัพย์เสี่ยง 

  ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่าหากประเมินความเสี่ยงจากผลกระทบ COVID-19 ที่ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจ และกำไรบริษัทจดทะเบียนได้ชัดเจนขึ้น และอาจเห็นเม็ดเงินที่ล้นระบบไหลกลับสินทรัพย์เสี่ยงบ้างในระยะถัดไป ด้วย 3 เหตุผล ดังนี้
  

  1. เดือน ก.ค. (mtd) เริ่มเห็น Fund Flow ไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นภูมิภาค ในบางประเทศ หลังจากขายสุทธิต่อเนื่องมานานนับตั้งแต่ต้นปี 2563 อาทิ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ถูกซื้อสุทธิ 665 ล้านเหรียญ และ ไต้หวัน 743 ล้านเหรียญ ตามลำดับ

  2. สัดส่วนการถือครองหุ้นไทยจากนักลงทุนต่างชาติ (ปรับตามมูลค่าตลาด) อยู่ที่ 26.13% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และเริ่มชะลอการลดลงในช่วงเดือน ก.ค. นี้ โดยแบ่งเป็นสัดส่วนการถือครองผ่าน NVDR อยู่ที่ 5.5% (ลดลงเล็กน้อยจากเดือน มิ.ย. ที่ 5.53% ) และถือครองโดยตรงอีก 20.64% (ทรงตัวจากเดือน มิ.ย. )

  3. มีโอกาสที่ดอกเบี้ยนโยบายที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำติดต่อกันยาวนาน เหมือนวิกฤติในอดีต เช่น วิกฤติต้มยำกุ้ง ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.5% (คงที่ตลอด 2 ปี ครึ่ง), วิกฤติซับไพร์ม ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.25% (คงที่ตลอด 1 ปี)

  ทั้งหมดที่กล่าวมา ช่วยสนับสนุนให้ช่วงถัดจากนี้ มีโอกาสเห็นการ Search For Yield ของนักลงทุนต่างชาติเข้ามาในตลาดหุ้นมากขึ้น

  โดยคาดว่า หุ้นที่เป็นเป้าหมายอันดับต้นๆของนักลงทุนต่างชาติ คือ หุ้นที่มีกำไรช่วง 2H63 เติบโตเด่น ชอบ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL รวมถึงปันผลสูง แนะนำ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC และ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP จึงถือเป็นโอกาสดี และแนะนำทยอยเข้าสะสมหุ้นดังกล่าว 

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด