ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT ทุ่ม 3 แสนลบ.ใน 3 ปี(62-64) ลงทุนปิโตรเลียมขั้นปลาย ดันมาร์จิ้นโต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ค. 62 12:51 น.

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT และนางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)​ PTTOR เปิดเผยในงาน "พิธีเปิดโครงการไทยเด็ด แห่งแรกของภาคใต้ในสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น จ.เพชรบุรี" ว่า กลุ่ม ปตท.ทุ่มงบ 3 แสนลบ.ภายใน 3 ปี ในธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย หวังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ได้ผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษดันมาร์จิ้นโต
  -​ภายในระยะเวลา 3 ปี เริ่มตั้งแต่ในปี 62 ซึ่งกลุ่มปตท.จะใช้เงินลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต และเพิ่มมาร์จิ้นให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ซึ่งแบ่งเป็นการลงทุนปีละประมาณ 1 แสนล้านบาท
  -​โดยจะเริ่มเห็นได้จากการลงทุนของ TOP ในโครงการลงทุนโครงการพลังงานสะอาด (Clean Fuel Project : CFP ซึ่งได้มีแผนอนุมัติการลงทุนไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท
  -​รวมถึง โครงการ Olefins Reconfiguration Project : ORP) เพื่อผลิตโอเลฟินส์ ขนาด 750,000 ตันต่อปี ของ PTTGC
  -​ขณะที่โครงการ Maximum Aromatics Project (MARS) ของทาง IRPC กำลังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา ซึ่งขณะนี้ทาง PTT ได้เข้าศึกษาร่วมกับ IRPC แล้ว ซึ่งยังไม่สามารถระบุว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด
  -​โดยในช่วงที่ผ่านมาถึงแม้ว่ากลุ่มธุรกิจอะโรเมติกส์จะเป็นช่วงขาลง แต่อย่างไรก็ตาม มองว่าเป็นช่วงซีซั่นของกลุ่มธุรกิจดังกล่าว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน
  -​ขณะนี้ทาง PTTOR ได้ดำเนินโครงการไทยเด็ดเป็นแห่งแรกในสถานีให้บริการน้ำมันภาคใต้ที่จังหวัดเพชรบุรีเป็นแห่งแรกของภาคใต้
  -​ด้วยการจัดพื้นที่ภายในสถานีบริการให้เป็นพื้นที่สำหรับโครงการไทยเด็ด เพื่อให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจในชุมชนนำสินค้าเกษตร อาหาร และสินค้าหัตถกรรมงานฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นมาวางจำหน่าย
  -​ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันให้การเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 72 สถานี โดยตั้งเป้าภายในปี 62 จะมีจำนวนสถานีครบ 100 สถานีที่เข้าร่วม

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด