ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ เปรยการเจรจาการค้ามีโอกาสยืดเยื้อถึงช่วงปลายปีหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 10:11 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ฯ เผยว่าการเจรจาข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน อาจต้องรอไปถึงช่วงหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีหน้า

  โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้ระบุเพิ่มเติมว่า เขายังไม่ได้กำหนดเวลาสำหรับการเจรจาการค้ากับจีน อีกทั้งเขายังต้องการยืดเวลาการเจรจาออกไปจนถึงช่วงหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯมากกว่า ซึ่งข้อกำหนดเดียวที่จะทำให้เขาลงนามข้อตกลงการค้าได้ นั้นก็คือการตัดสินใจของเขาว่าพอใจกับข้อตกลงการค้าที่ทำร่วมกับจีนหรือไม่

  ขณะที่นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เผยว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ยังคงเจรจากับเจ้าหน้าที่จีนอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการเจรจาระดับสูง และหากทั้งสองประเทศยังไม่มีข้อตกลง หรือความคืบหน้าก่อนวันที่ 15 ธันวาคม สหรัฐฯจะดำเนินการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าของจีน15% ตามกำหนดการเดิมต่อไป

  โดยการเจรจาการค้าของทั้งสองประเทศมีเป้าหมายสำคัญในการบรรลุข้อตกลงการค้าในเฟสที่หนึ่ง ได้พบกับปัญหาหลัง ปธน.ทรัมป์ ได้ลงนามร่างกฎหมายสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลจีน ซึ่งทางจีนได้ตอบโต้โดยเตรียมเปิดเผยรายชื่อหน่วยงานของสหรัฐฯที่ถูกขึ้นบัญชี "หน่วยงานที่ไม่น่าเชื่อถือ" ซึ่งทำให้สงครามการค้าของทั้งสองประเทศอาจยืดเยื้อมากกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด