ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต. เร่งคดีทุบ GULF โทษสูงสุดจำคุก-ขีดเส้น`พิชญ์`ทราบข้อหาใน 10วัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 14:29 น.

  นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ และนายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยในงานเเถลงข่าว "ก.ล.ต. ไทย และ ก.ล.ต. กัมพูชา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง เพื่อผลักดันการเสนอขายหลักทรัพย์ที่เชื่อมโยงระหว่างสองประเทศ" ว่า เร่งสางคดีทุบหุ้น GULF ย้ำมีโทษสูงสุดถึงจำคุก พร้อมขีดเส้นตาย "พิชญ์ โพธารามิก" รับทราบข้อกล่าวหาใน 10 วัน ก.ล.ต. ลงนาม ก.ล.ต.กัมพูชา เตรียมออกตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR)คาดปีนี้เห็นความชัดเจน
  -ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ไทยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์กัมพูชา ในความร่วมมือด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนร่วมกันทั้งในด้านการจดทะเบียนหลักทรัพย์ข้ามประเทศ (cross listing) การจดทะเบียนพร้อมกันทั้งสองตลาด (dual listing) และการออกและเสนอขายตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (Depositary Receipt: DR) เพื่อผลักดันให้เกิดการเสนอขายหลักทรัพย์ที่เชื่อมโยงตลาดทุนไทยและกัมพูชา
  -ปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนไทยมีความสนใจที่จะจดทะเบียนพร้อมกันทั้งสองตลาด (dual listing)ในประเทศกัมพูชา ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ภายในปีนี้ ขณะเดียวกันก.ล.ต.ยังได้อยู่ระหว่างจัดทำแนวทางสำหรับผู้เสนอขายหลักทรัพย์ที่สนใจ (Guidelines)ในการออกและเสนอขายตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR)ทั้งในรูปแบบดัชนี (INDEX) และหุ้นรายตัวให้แก่ ก.ล.ต.กัมพูชา ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้จะส่งมอบให้พิจารณาได้และคาดหวังว่าในปีนี้จะได้เห็นความชัดเจนอย่างน้อย 1 ดีล
  “ไทยและกัมพูชามีความเชื่อมโยงระหว่างกันอย่างใกล้ชิดทั้งทางสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ การลงนาม MOU ในครั้งนี้เชื่อว่าจะร่วมกันผลักดันให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในตลาดทุนร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมและส่งเสริมให้ตลาดทุนไทยเป็นฐานของการระดมทุนของภูมิภาค ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี (61–80)"นางสาวรื่นวดี กล่าวเพิ่มเติม
  -ด้านนายศักรินทร์ ร่วมรังษี กล่าวถึง กรณีการดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งนายพิชญ์ โพธารามิก และนายเกริกไกร ไตรบัญญัติกุล จากการใช้ข้อมูลภายในซื้อหุ้น บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด(มหาชน) หรือ JTS โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งและส่งคืนผลประโยชน์รวม 59.10 ล้านบาทนั้น ก.ล.ต.จะต้องรอให้ผู้กระทำความผิดบันทึกยินยอมการกล่าวโทษและยินยอมชำระค่าปรับทางแพ่งและส่งคืนผลประโยชน์ภายใน 10 วัน นับจากวันที่ 16 กันยายน 62 หากทำไม่ยินยอมก.ล.ต.จะนำเรื่องดำเนินการฟ้องศาลเเพ่งต่อไปโดยค่าปรับอาจมีอัตราค่าปรับสูงสุดหรือของ 2 เท่าของค่าปรับในปัจจุบัน รวมถึงเตรียมออกประกาศการขาดลักษณะของผู้ที่ขาดความน่าไว้วางใจของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน และต้องพ้นจากตำแหน่งในเร็วๆ นี้ โดยมีกรอบระยะเวลาของบทลงโทษดังกล่าวสูงสุดไม่เกิน 3 ปี
  -ส่วนกรณีหุ้นบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เบื้องต้นก.ล.ต.ได้รับการร้องเรียนผ่านทางคอลเซ็นเตอร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการสืบหาข้อเท็จจริง โดยลักษณะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ซึ่งมีผลกระทบต่อราคาหลักทรัพย์เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์โดยมีโทษเทียบเท่าการอินไซด์ข้อมูลที่มีโทษปรับหรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี
  -ขณะที่การจัดตั้งกรุ๊ปไลน์ที่มีการแนะนำการลงทุนนั้น มีโอกาสที่เข้าข่ายความผิดฐานแนะนำการลงทุนโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งมีทั้งโทษปรับและจำคุกด้วยเช่นกัน

 

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด