ข่าวหุ้นล่าสุด

"อ.พิริยะ" ย้ำ Bitcoin-คริปโทต่างกัน ราคาหุ้นกับเหรียญขึ้นเพราะ FOMO

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.ย. 65 16:00 น.

  อ.พิริยะย้ำ Bitcoin กับคริปโท แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ส่วนราคาหุ้นกับราคาเหรียญขึ้นจากความ FOMO เหมือนกัน กลัวพลาด กลัวตกรถ เชื่อคนไม่กลัวคริปโท สะท้อนจาก LUNA แม้มีปัญหาเกิดขึ้นแต่วอลุ่มเทรดยังพุ่งแรง

  อาจารย์พิริยะ สัมพันธารักษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ ChalokeDotCom เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการลงทุนชื่อดัง ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา ในรายการ Crypto 101 Season 3 โดยมีหัวข้อว่า ราคาหุ้น moon จากผลประกอบการ ราคาเหรียญ moon จากความเชื่อ? 

  ***คริปโทกับ Bitcoin แตกต่างกันยังไง ?

  Bitcoin แตกต่างกับคริปโทโดยสิ้นเชิง Bitcoin เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาหลักๆ คือ  ความเชื่อใจในระบบส่วนกลาง โดย Bitcoin จะเข้ามาแก้ปัญหาส่วนที่ทำยังไงให้คนเชื่อในระบบการเงินที่ปราศจากตัวกลางและผู้ใช้งานไม่ต้องเชื่อใจกันเพื่อใช้งาน อย่างไรก็ตาม Bitcoin ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

  ส่วนคริปโทจะดึงข้อดีของ Bitcoin เอาเทคโนโลยีมาใช้ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่โปรเจ็กต์ที่สร้างขึ้นมานั้นไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเดียวกันกับที่ Bitcoin กำลังแก้ แถม Bitcoin ไม่มีเจ้าของ ไม่มีการควบคุม ไม่มีการแทรกแซง คนที่รันซอฟต์แวร์ทุกคนมีอิสระเสรีในการรันได้ 

  ในทางกลับกันคริปโทมีระบบที่ชัดเจน มีบริษัทที่เป็นเจ้าของ ซึ่งทำให้โปรเจ็กต์ที่บอกว่าจะทำระบบกระจายศูนย์ จะทำโปรเจ็กต์เข้าสู่โลกไร้ศูนย์กลาง แต่สุดท้ายแล้วโปรเจ็กต์เหล่านั้นก็ได้สร้างเหรียญหรือโทเค็นออกมาและยังสามารถสร้างหรือทำลายได้โดยบริษัท อย่างไรก็ตาม คริปโทอาจจะใช้ในการเก็งกำไร หรือเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจได้ ซึ่งก็แตกต่างจาก Bitcoin อย่างสิ้นเชิง 

  ***ทำไมเหรียญถึงมีมูลค่า ?

  ต้องดูที่เหรียญต่างๆ ว่าเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาอะไร และสามารถแก้ไขได้มากน้อยแค่ไหน อย่าง Bitcoin มีมูลค่าจากความต้องการของคน เช่น ความต้องการในการซื้อเก็บ ความต้องการในการเกร็งกำไร หรือความต้องการที่จะใช้โยกย้ายเงินก้อนใหญ่ข้ามประเทศ ซึ่งเป็นความต้องการในการใช้งาน 

  และทั้งหมดที่กล่าวไปนี้เป็นโมเดลแบบเดียวกับคริปโทว่าเหรียญนี้ทำอะไรได้ มีความต้องการในแบบไหนบ้าง คนที่ถือเหรียญนี้ใช้งานในรูปแบบไหน นั่นจะทำให้รู้มูลค่าของเหรียญว่าส่วนใหญ่จะมาจากความต้องการต่างๆ

  ***ราคาที่ควรจะเป็น

  ราคาที่เราเห็นในตลาดก็คือราคาที่ควรจะเป็นเนื่องจากราคานี้ก็เป็นราคาที่ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงกันซึ่งพอใจกันทั้งคู่ แต่ก็จะมีมุมมองอื่นๆ อีก หากตัดความต้องการออกที่จะเก็งกำไรออกไปเช่น Bitcoin มีต้นทุนการขุดที่สูง ฉะนั้น อาจจะมองที่ต้นทุนของการขุดว่ามีอุปสรรคหรือเปล่าหากราคาลงมาต่ำกว่านี้

  ซึ่งในมุมมองของ อ.พิริยะ ต้นทุนการผลิต Bitcoin ซึ่งใช้วิธีการขุด​ไม่ได้หมายความว่านั่นคือมูลค่าของ Bitcoin หรือ คริปโทเคอร์เรนซี แต่จะวัดมูลค่าจากความสามารถในการสร้างประโยชน์ให้กับผู้คน​ ​

  ***คำแนะนำสำหรับนักลงทุน

  Bitcoin มีความต้องการหลายประเภท เวลากราฟมันขึ้นสูงมันแพงกว่าความเป็นจริงเสมอ ให้วิเคราะห์ก่อนว่าที่ราคามันขึ้นหรือลง มันเกิดจากอะไร หรือเกิดจากความต้องการประเภทไหน

  ***คริปโทบางเหรียญอาจมีแค่ความต้องการจากการเก็งกำไร

  ในโลกคริปโทเกือบทุกโปรเจ็กต์ไม่มีคุณค่าที่แท้จริง โดยเอาการตลาดมาบอกว่าจะทำแบบนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ และถ้ามันมีมูลค่าจริงๆ ก็จะโตอย่างช้าๆ ซึ่งจะแสดงถึงมูลค่าที่แท้จริงของเหรียญ และไม่แนะนำให้ถือเหรียญคริปโทนานๆ ให้คิดก่อนว่าที่ถือนั้น มีประโยชน์จริงๆ หรือเปล่า

  ***ราคาหุ้น moon จากผลประกอบการ ราคาเหรียญ moon จากความเชื่อ ?

  การที่หุ้นหรือเหรียญจะราคาขึ้นมันจะต้องมีการ FOMO (Fear of Missing Out) ซึ่งเป็นอาการของคนที่กลัวจะตกรถหรือตกกระแส เกิดขึ้นในกราฟขาขึ้นของเหรียญ ซึ่งหุ้นมีผลประกอบการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้ราคาขึ้นเฉยๆ บริษัทอาจจะมีผลประกอบการที่ดีทำให้กองทุนเข้ามาซื้อแต่อาจจะไม่ได้มาก แต่ราคาที่ขึ้นหลังจากนั้นก็มาจากความเชื่อไม่ได้ต่างกันกับคริปโทสิ่งที่สำคัญคือความกลัว กลัวที่จะตกรถ กลัวที่จะขาดทุน

  ***จะทำยังไงให้คนกลุ่มใหม่เข้ามาซื้อ มาเชื่อมั่นใน Bitcoin ?

  การที่คนที่เข้ามาซื้อ Bitcoin จากคำชวนจากปากต่อปากไม่ยั่งยืน ถ้าคนซื้อเพราะมีคนชวน ก็เพราะอยากทำกำไร ไม่ได้เข้าใจในตัว Bitcoin อย่างแท้จริง คนที่โปรโมท Bitcoin และมีประสิทธิภาพอย่างวงกว้าง คือรัฐบาลของประเทศต่างๆ 

  “ผมไม่เคยผลักดันให้ประเทศไทยใช้ Bitcoin เพราะประเทศเรามีธนาคารที่ดีอยู่แล้ว อาจจะล่มบ้างแต่สุดท้ายโอนฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม” 

  อย่างไรก็ตาม คนที่สนใจการเก็บออมระยะยาวก็อาจจะสนใจใน Bitcoin โดยส่วนใหญ่คนที่สนใจใน Bitcoin หรือ คริปโทจะเริ่มจากการที่รัฐบาลเข้ามามีอิทธิพลกับเงินของคนในประเทศ อาจจะเกิดจากรัฐบาลยึดเงิน ห้ามส่งเงินออกประเทศ ห้ามซื้อของ ซึ่งกระตุ้นทำให้คิดว่าสกุลเงินที่มี มีคุณค่าจริงๆ หรือไม่ ซึ่งคนในประเทศนั้นอาจจะหนีไปใช้ดอลลาร์ หรือบางคนอาจจะใช้ Bitcoin ในการชำระเงินก็ได้

  ***อ. มองคริปโทยังไงในอนาคต คิดว่าคนจะกลัวคริปโทไหม?

  “คิดว่าไม่ ดูอย่าง LUNA แทบจะเป็นเหรียญ scam ลงมาจากหลาย 100 ดอลลาร์ มาถึง 0.001 ดอลลาร์ แต่ปริมานการซื้อขายเหรียญ LUNA ในไทย ก็ยังมากที่สุดเป็นเหรียญอันดับ 1”

  สุดท้ายนี้ อ.พิริยะ ยังมองว่าคริปโทสร้างโทษมากกว่าประโยชน์ และหากจะซื้อ Bitcoin ต้องซื้อด้วยความเข้าใจจริงๆ คริปโทในปัจจุบันเหมือนยุคที่อินเทอร์เน็ตที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ต้องอาศัยเวลาในการเข้าใจ และมันอาจจะไม่ได้แก้ปัญหาทุกอย่างบนโลก

  ที่มา : facebook

  *คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจำนวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

 

 
รายงาน    สหรัฐ ฉัตราพงษ์ 
เรียบเรียง  สหรัฐ ฉัตราพงษ์ 
                อีเมล์. saharat@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh