ข่าวหุ้นล่าสุด

RATCH-"เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี" เดินเครื่องโรงไฟฟ้า NRER กำลังผลิต 92 MW

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 11:25 น.

 

  RATCH ร่วมทุน "เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี" เปิดโรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น NRER อย่างเป็นทางการ ด้วยกำลังผลิต 92 เมกะวัตต์ โดยมีสัญญาขายไฟฟ้าให้ กฟผ. 90 เมกะวัตต์ เป็นเวลา 25 ปี

  นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH กล่าวว่า บริษัท ได้ร่วมทุนกับ "เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี" ผู้ผลิตไฟฟ้าสิงคโปร์ที่มีฐานธุรกิจในอาเซียนและออสเตรเลีย ในสัดส่วน 49% และ 51% ดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าเน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ระยอง (NRER) โรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น NRER ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังการผลิตสุทธิ 92 เมกะวัตต์ และได้จัดพิธีเปิดโรงไฟฟ้า NRER อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ก.ค.65

  โรงไฟฟ้า NRER เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 ตามกำหนดเวลาและใช้งบประมาณก่อสร้างในวงเงินที่กำหนดไว้ การก่อสร้างสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดชะงักแม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  สำหรับไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้า NRER กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์จะจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะเวลา 25 ปี รวมทั้งให้บริการลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรม SSP ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

  โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของเครื่องกังหันก๊าซระบบความร้อนร่วมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้การใช้พลังงานลดน้อยลงและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

  "บริษัทฯ มีความยินดีกับความสำเร็จของโครงการ และชื่นชมกับความทุ่มเททำงานของทีมงานทั้งสองฝ่ายที่ช่วยกันขับเคลื่อนโครงการจนแล้วเสร็จได้ตามกำหนดเวลาและงบประมาณที่วางไว้แม้ต้องเผชิญกับความท้าทายจากการระบาดของโควิด-19 ตลอดช่วงการก่อสร้าง "

  บริษัทฯ เล็งเห็นว่า ความต้องการใช้พลังงานที่จะเพิ่มขึ้นและการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่กำลังจะเกิดขึ้นจะเป็นโอกาสที่ทำให้บริษัทฯ และเน็กส์ซิฟ ขยายความร่วมมือทางธุรกิจกันต่อไป บริษัทฯ มุ่งหวังให้โรงไฟฟ้าแห่งนี้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศไทยให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

  มร. เซอร์เรนเดอร์ ซิงห์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า โครงการ NRER แสดงให้เห็นถึงความสามารถของบริษัทในการทำงานกับพันธมิตรและการผสานความแข็งแกร่ง รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบไฟฟ้าที่สะอาดและเชื่อถือได้ให้กับลูกค้า

  การที่โรงไฟฟ้า NRER ใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้าจึงมีความพร้อมที่จะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเมื่อเชื้อเพลิงชนิดนี้มีจำหน่ายในประเทศไทย และเสริมด้วยความเชี่ยวชาญของบริษัทด้านเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ได้แก่ พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน

  ทั้งนี้ เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ยังเดินหน้าสู่เป้าหมายการเป็นผู้พัฒนาโครงการที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าและนักลงทุนชั้นนำด้านพลังงานทดแทนที่มุ่งเน้นโซลูชั่นด้านพลังงานในภูมิภาคนี้ต่อไป

  มร. แมธธิว บาร์ทลี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี กล่าวเสริมว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการประเภทโคเจนเนอเรชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในอุตสาหกรรมไฟฟ้าลักษณะเดียวกัน เพราะสามารถผลิตไฟฟ้าที่สะอาด เชื่อถือได้ และราคาที่เข้าถึงได้สำหรับลูกค้าในประเทศไทย บริษัทฯ ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณพันธมิตรและคู่ค้าธุรกิจ ที่ทำให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วง และจะเดินหน้าขยายการเติบโตในภูมิภาคเอเชียและออสเตรเลียต่อไป

 

ลักษณะธุรกิจของ RATCH
บริษัทฯ ประกอบธุรกิจในรูปแบบบริษัทโฮลดิ้ง โดยลงทุนถือหุ้นในบริษัทอื่น ซึ่งมีสถานะเป็นบริษัทหลัก บริษัทย่อย และ/หรือ บริษัทร่วมค้าของบริษัทฯ ขึ้นอยู่กับสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯ ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ลงทุนในบริษัทพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงหลักประเภทต่างๆ โครงการพลังงานทดแทน ตลอดจนธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการผลิตไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานด้านอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รายได้หลักของบริษัทฯ มาจากเงินปันผลและส่วนแบ่งกำไร

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh