ข่าวหุ้นล่าสุด

สิ้นสุดการรอคอย! Ethereum จะปลดล็อก Stake “สงกรานต์นี้”

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มี.ค. 66 10:33 น.

 

DEV ของ Ethereum เผยกำหนดการอัปเกรด “Shapella” บนเครือข่ายหลัก 13 เม.ย.นี้ให้ผู้ที่ฝากเหรียญไว้ถอนออกมาใช้งานได้ ฝั่งนักวิเคราะห์ชี้! อาจทำให้เกิดแรงเทขายในระยะสั้น

 

หลังจากที่ทีมพัฒนาเครือข่าย Ethereum ได้ประสบความสำเร็จในการจำลองการอัปเกรด “Shapella” บนเทสต์เน็ตสุดท้ายที่ชื่อ “Georli” เมื่อวันพุธที่ผ่านมาและได้ทำการประชุมเพื่อกำหนดวันที่จะนำไปเปิดตัวบนเครือข่ายหลัก (Mainnet) เมื่อวานนี้

 

ซึ่งทีมงานก็ได้ผลสรุปออกมาว่า กำหนดการอัปเกรด “Shapella” จะมีขึ้นบนเครือข่ายหลักในวันที่ 12 เมษายนเวลา 22.27 น. UTC ในบล็อกที่ 6,209,536 (ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เม.ย. เวลา 5.27 ของไทย)

 

โดยการอัปเกรด Shanghai-Capella หรือที่เรียกว่า “Shapella : EIP-4895” เป็นชื่อ Hard Fork ของเครือข่ายที่มุ่งเน้นไปยังการเปิดให้ถอน Staked Ether (stETH)  ใน Beacon Chain ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ได้เปิดใช้งานในช่วงที่เปลี่ยนไปเป็น Proof-of-Stake (PoS) หรือ The Merge นั่นเอง

 

ทั้งนี้ หลังจากการอัปเกรด ผู้ตรวจสอบความถูกต้องของเครือข่าย (Validator) จะสามารถถอนเหรียญและรับผลตอบแทนที่ได้จากการฝาก ซึ่งผู้ใช้งานคนอื่นๆ ที่ทำการฝากไว้ก็สามารถถอนเหรียญออกและได้ผลตอบเเทนเช่นเดียวกัน

 

ปัจจุบัน มีเหรียญอยู่ราวๆ 17.6 ล้าน ETH ที่ถูกล็อกอยู่ใน Beacon Chain หรือตีเป็นมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านบาท อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coingecko (9.27 น.) ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนคาดว่าการอัปเกรดดังกล่าวอาจทำให้เกิดแรงเทขายในระยะสั้นอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตทีมพัฒนา Ethereum ก็ได้วางแผนการอัปเดตที่ตามมาหลังจากการฮาร์ดฟอร์ก “Shapella” เอาไว้ ซึ่งประกอบไปด้วย Surge, Verge, และ Splurge ตามลำดับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

[เอาดีๆ! ฮาร์ดฟอร์ก “Shapella” DEV พบปัญหาตอนอัปเกรด “Georli”]

 

[เคาะแล้ว!!! Dev Ethereum 15 มี.ค. “Shapella” สู่เทสต์เน็ตสุดท้าย]

 

[ซ้อมอัปเกรดฉลุย! Ethereum บนเครือข่ายทดสอบ ‘Sepolia’]

 

[Ethereum! ซ้อมใหญ่ 28 ก.พ.นี้ เร่งอัปเกรด “Shanghai-Capella”]

 

[Ether เปิดตัวเทสต์เน็ตใหม่ Zhejiang ปูทางฮาร์ดฟอร์ก Shanghai เร็วๆ นี้]

 

แปลโดย ธีรพัฒน์ บัวรี

 

ที่มา: cointelegraph


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  ชนม์ชนก พิมพ์จันทร์ 
                อีเมล์. chonchanok@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh