ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนเผยสินเชื่อเดือนธ.ค.ขยายตัว10.7% หลังอุปสงค์ภายในประเทศฟื้นตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 63 8:26: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าการเติบโตของสินเชื่อของประเทศจีนในเดือน ธ.ค.2019 ขยายตัวมากถึง 10.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ 2018 จากรายงานของ ธนาคารกลางจีน (PBOC) ในวันนี้

  การขยายตัวเพิ่มขึ้นของสินเชื่อของประเทศจีนในครั้งนี้เป็นผลมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน และอุปสงค์ภายในประเทศที่ฟื้นตัว ซึ่งได้รวมหนี้ของภาครัฐและรัฐบาลท้องถิ่นเข้าด้วยกัน

           ขณะที่จำนวนเงินสินเชื่อของธนาคารใหม่ของจีนในเดือน ธ.ค.อยู่ที่ 1.14 ล้านล้านหยวน (1.66 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 1.2 ล้านล้านหยวน ขณะที่ปริมาณเงินในวงกว้าง (M2) มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018 และอัตราดอกเบี้ยถัวเฉลี่ยของเงินสินเชื่อสามัญลดลงเหลือ 5.74% ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2017 แม้ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางจีนจะใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินตลอดช่วงปี 2019 เพื่อยับยั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนในปีนี้

  ซึ่งจากปริมาณเงินที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าอุปสงค์ภายในประเทศจีนกำลังฟื้นตัวท่ามกลางการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินอย่างต่อเนื่องและการเจรจาการค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งทางธนาคารกลางจีนเตรียมที่จะเดินหน้านโยบายทางการเงินที่ยืดหยุ่นในปี 2020 และรักษาการขยายตัวของสินเชื่อตามการเติบโตของ GDP ในประเทศจีน

  โดยหวัง เต่า หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนของบริษัท UBS Group AG ในฮ่องกงเผยว่า ธนาคารกลางจีนจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมต่อไป แม้จะมีการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับปานกลาง เนื่องจากเศรษฐกิจของจีนยังมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด