ข่าวหุ้นล่าสุด

OSP อวด Q1/64 กำไรโต 8.4% ทำสถิติสูงสุดใหม่ รับยอดขายซีวิทพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 พ.ค. 64 9:54: น.

  OSP เผยไตรมาส 1/64 มีกำไร 1,004 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน หลังยอดขายเครื่องดื่มซีวิทและการขายในต่างประเทศพุ่ง พร้อมทำสถิติกำไรสุทธิและรายได้จากการขายรายไตรมาสสูงสุดนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น

  บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/64 มีกำไร 1,004 ล้านบาท หรือ 0.33 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 8.4% จากไตรมาส 1/63 ที่มีกำไร 925 ล้านบาท หรือ 0.31 บาทต่อหุ้น

  โดยรายได้รวมอยู่ที่ 7,122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 10.7% จากช่วงไตรมาสก่อนหน้า โดยการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหลักผลักดันรายได้รวมจากการขายอยู่ที่ 6,776 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 6.1% จากช่วงไตรมาสก่อนหน้า

          เนื่องจากความแข็งแกร่งด้านการขายที่ผลักดันผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มซีวิทและการขายในต่างประเทศเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก แม้ว่ากลุ่มเครื่องดื่มบำรุงกำลังและกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้สำหรับบุคคลได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งในส่วนผลการดำเนินในช่วงไตรมาส 1/64 ถือว่าทำสถิติกำไรสุทธิและรายได้จากการขายรายไตรมาสสูงสุดนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (IPO)

  ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 33.5% ลดลง 1.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นผลมาจากการปิดเตาหลอมขวดแก้วชั่วคราวเพื่อซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ตามแผน ซึ่งทำให้ต้นทุนคงที่่ต่อหน่วยสูงขึ้นและต้น ทุนบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นจากการจัดซื้อขวดแก้วจากผู้ผลิตภายนอก

        รวมถึงการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มซีวิท และราคาต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นจากการปรับราคาของสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของอัตราการใช้กำลังการผลิตของโรงงานผลิตเครื่องดื่มในประเทศและเมียนมาร์ตลอดจนการประหยัดต้นทุนผ่านโครงการ Fit Fast Firm ผลักดันการเติบโตของอัตรากำไรขั้นต้นและช่วยลดผลกระทบจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นบางส่วน

  ด้านอัตราส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้รวมจากการขาย (SG&A to total revenue from sales) คิดเป็น 22.3% ลดลง 0.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน บริษัทมุ่งเน้นการบริหารจัดการและควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด