ข่าวหุ้นล่าสุด

ก.ล.ต.-ตลท.ผนึกส.นักวิเคราะห์ ผลิต 100 บทวิเคราะห์คุณภาพ ใน 3 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 มิ.ย. 62 11:24 น.

  นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)​ นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายไพบูล นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยในงาน "โครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน" ว่า ตั้งเป้าผลิต 100 บทวิเคราะห์คุณภาพ ใน 3 ปี
  
-ขณะนี้ คณะกรรมการ ก.ล.ต.มีมติอนุมัติสนับสนุนโครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุนร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยมีเป้าหมายเพิ่มบทวิเคราะห์ในอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่าง ก.ล.ต.และตลท.
  -​ทั้งนี้ได้สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุนเป็นผู้บริหารจัดการโครงการ โดยมีบริษัทหลักทรัพย์เป็นผู้จัดทำบทวิเคราะห์ของบริษัทขนาดกลาง และขนาดเล็กที่ไม่ได้รับความสนใจในการจัดทำบทวิเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ไม่เคยจัดทำบทวิเคราะห์มาก่อน
  -​โดยการร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้ตลาดทุนมีข้อมูลที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน และยังสามารถเพิ่มโอกาสให้นักวิเคราะห์หลักทรัพย์หน้าใหม่ และส่งเสริมอุตสาหกรรมนักวิเคราะห์ให้พัฒนายิ่งขึ้น
  -​ตลาดหลักทรัพย์ฯได้หารือร่วมกับสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย และก.ล.ต.เพื่อพัฒนาโครงการจัดทำบทวิเคราะห์สำหรับผู้ลงทุน ภายใต้เป้าหมาย ให้ครอบคลุม ด้วยการให้มีบทวิเคราะห์หลักทรัพย์ในกลุ่มหลักทรัพย์ที่น่าสนใจ แต่ยังไม่มีบทวิเคราะห์ที่ครอบคลุม เช่น หุ้นในดัชนีหุ้นยั่งยืน (SETTHSI)​ หุ้นในธุรกิจ Well-being หุ้นในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ รวมถึงเป็นหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี เบื้องต้นคาดจะเริ่มเห็นบทวิเคราะห์จากโครงการนี้ภายในเดือนก.ย.62
  -​สำหรับหุ้นที่เข้าเกณฑ์การพิจารณาจัดทำบทวิเคราะห์จะต้องเป็นหุ้นที่ไม่อยู่ใน SET 100 และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization)​ มากกว่า 3,000 ล้านบาท และไม่มีสำนักวิจัยเขียนบทวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานและมี Theme ที่น่าสนใจ
  -​ทั้งนี้โครงการจัดทำบทวิเคราะห์ดังกล่าวจะดำเนินการต่อเนื่อง 3 ปี โดยคาดจะผลิตได้ออกมาประมาณ 100 บทวิเคราะห์ ซึ่งในปีแรกจะสามารถผลิตได้ 40 บทวิเคราะห์ และในปีที่สองจะเป็น 70 บทวิเคราะห์ จากนั้นในปีที่สามจะครบ 100 บทวิเคราะห์

 

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด