ข่าวหุ้นล่าสุด

DELTA เผยครึ่งปีหลังงบสวยดันรายได้ปีนี้โต 5-10% ลุ้นได้รถ EV ช่วยหนุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 13:44 น.

   DELTA ลั่นครึ่งปีหลังแจ่ม มองเป้ารายได้ทั้งปีโต 5-10% รับธุรกิจ Cloud Computing - Data Center มีมาร์จิ้นสูง หนุนรายกว่า 300 ลบ. ลุ้นครึ่งปีหลังเห็นรายได้จากธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า(EV)

   นางสาวกุลวดี กวยาวงศ์ นักลงทุนสัมพันธ์ เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน(Opportunity Day) ว่าภาพรวมรายได้ในช่วงครึ่งปีหลังยังเติบโต เนื่องจากความต้องการในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับระบบเก็บข้อมูลและประมวลผลระบบสารสนเทศ (Cloud Computing) และศูนย์ข้อมูล (Data Center) ยังคงเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามเทรนด์การทำธุรกรรมบนอินเตอร์เน็ตที่เติบโต ซึ่งกลุ่มสินค้าดังกล่าวมีอัตรากำไรค่อนข้างสูง

   โดยปีนี้คาดรายได้จาก 2 กลุ่มดังกล่าวมากกว่า 300 ล้านบาท สนับสนุนให้รายได้ทั้งปีโต 5-10% และอัตรากำไรขั้นต้นจะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 20-25%

   อย่างไรก็ตามการประเมินเป้ารายได้ดังกล่าวยังไม่รวมรายได้จากบริษัท Eltek Australia Pty Ltd ในออสเตรเลีย ที่ซื้อกิจการในช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีรายได้เฉลี่ย 50-60 ล้านดอลลาร์/ปี และในช่วงครึ่งปีหลังยังมีประเด็นความกังวลการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ2 หากเกิดขึ้นอาจกระทบการขนส่งได้

   " แม้ในช่วง Q2/63 จะมีผลการดำเนินงานที่ดีจากออเดอร์ที่เพิ่มขึ้น เพราะลูกค้าตุนสินค้าช่วงปิดประเทศ แต่เรายังไม่ปรับเป้ารายได้ทั้งปีใหม่ เพราะยังมีความกังวลเรื่องโควิดระบาดรอบ2 เพราะหากปิดประเทศหรือล็อคดาวน์อีก จะส่งผลกระทบต่อการขนส่งของเราได้ รวมถึงบริษัท Eltek ที่เราเพิ่งได้มาต้องดูว่าจะรับผลกระทบโควิดมากน้อยแค่ไหนด้วย" นางสาวกุลวดีกล่าว

   นอกจากนี้ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทยังคาดหวังการจำหน่ายพัดลมไฟฟ้ามากขึ้น หลังจากครึ่งปีแรกยังชะลอตัว รวมถึงคาดหวังรายได้สินค้าในกลุ่มธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า(EV) จะเริ่มผลิตและจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งปัจจุบันมีโมเดลจากลูกค้าพร้อมสำหรับการขายแต่ต้องรอนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐบาล โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักในยุโรปและสหรัฐฯ

 

ลักษณะธุรกิจของ DELTA
ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการระบบกำลังไฟฟ้า (Power management solutions) รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท ได้แก่ พัดลมอิเล็กทรอนิกส์ (DC Fan) อีเอ็มไอ ฟิลเตอร์ (EMI) และโซลินอยด์ มีฐานการผลิตอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ได้แก่ เอเชีย ยุโรป และอเมริกาใต้

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด