ข่าวหุ้นล่าสุด

QTC ลุ้นจ่ายปันผลในรอบ 3 ปี เร่งสรุปโรงไฟฟ้าพลังน้ำสปป.ลาว 164MW ปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 15:16 น.

  QTC คาดปีนี้มีโอกาสจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้น หลัง 3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้จ่ายเพราะผลประกอบการขาดทุน และมีกำไรลดลง มั่นใจรายได้ 1 พันลบ.จ่อประมูลงานใหม่ 1.8 พันลบ.ศึกษาผุดโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ สปป.ลาว 164 MW คาดชัดเจนปีนี้

  นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC เปิดเผยว่า มั่นใจรายได้ปีนี้จะทำได้ตามเป้า 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 61 ที่ 978 ล้านบาท บริษัทมูลค่างานในมือกว่า 500 ล้านบาท และในช่วงครึ่งแรกมีรายได้ประมาณ 504 ล้านบาท รวมถึงจะรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์ม ขนาดกำลังผลิต 8 MW ประมาณ 140-150 ล้านบาท
ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะประมูลงานใหม่ในการผลิตหม้อแปลงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่า 1,800 ล้านบาท คาดจะได้งานราว 10% ของมูลค่างานที่เข้าประมูล

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.62 บริษัทได้เซ็นสัญญาในการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าชนิด ซีเอสพี 3 เฟส 4 ให้กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่า 300 ล้านบาท

  จากที่คาดว่าปีนี้จะมีรายได้ที่เติบโตขึ้น และมีกำไรสุทธิ จึงมีโอกาสที่จะจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น หลังจากที่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้จ่ายปันผล เพราะผลประกอบการขาดทุน และมีกำไรลดลง

  ขณะที่รายได้ในปี 63 เบื้องต้นคาดจะเติบโตจากปี 62 ประมาณ 10% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรับรู้รายได้จากกลุ่มธุรกิจผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า รวมถึงธุรกิจโซลาร์ ฟาร์ม ที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในรูปแบบ Adder ที่ราคา 8 บาทต่อหน่วย และมีโอกาสเข้าซื้อกิจการโซลาร์ ฟาร์มที่ดำเนินการแล้วเพิ่มเติม

  คาดในช่วงที่เหลือของปีนี้จะสรุปผลการเจรจาเข้าซื้อหุ้นเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่ สปป.ลาว ขนาดกำลังการผลิต 164 MW โดยปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่มาจากการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงในช่วงที่ผ่านมา

  ในเร็วๆ นี้ จะเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่าย อินเวอร์เตอร์ (Inverter) ให้กับพันธมิตรรายหนึ่ง ซึ่งจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้กับผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าโซลาร์ ฟาร์มเป็นหลัก

ลักษณะธุรกิจของ QTC
ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า(Made to Order) และให้บริการด้านต่างๆ แก่ลูกค้ารายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด