ข่าวหุ้นล่าสุด

เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนยังชะงัก หลังมีปัญหาประเด็นซื้อสินค้าเกษตร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ธ.ค. 62 10:19 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน ยังคงไม่มีความคืบหน้า หลังทั้งสองประเทศมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งในเรื่องการซื้อสินค้าเกษตร

  โดยประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอให้จีนซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯเป็นวงเงินสูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีที่แล้วที่มีมูลค่าการซื้อขายต่อปีอยู่ที่ 8.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ฝ่ายบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯยังเรียกร้องให้จีนประกาศแผนการซื้อ และเปิดเผยเพิ่มเติมว่าการซื้อขายของจีนหลังการทำสัญญาในครั้งนี้จะไม่ขึ้นกับสภาวะตลาด และภาระผูกพันทางการค้าของจีน

  ขณะที่นายเกา เฟิง โฆษก กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังเจรจาอย่างต่อเนื่อง และเขาเชื่อว่าหากทั้งสองฝ่ายต้องการบรรลุข้อตกลงการค้าในเฟสแรก ก็ต้องยินยอมลดอัตราภาษีสินค้าที่เกี่ยวข้อง รวมถึงยกเลิกการเก็บภาษีสินค้านำเข้าที่เป็นประเด็นสำคัญอยู่ในเวลานี้

  โดยสถานการณ์ที่ดีที่สุดในเวลานี้คือการที่ทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟสแรก ก่อนที่สหรัฐฯจะทำการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่ม 15% ในสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือ และ ของเล่น เป็นวงเงินสูงถึง 1.65 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด