ข่าวหุ้นล่าสุด

AEC ขายซิปเม็กซ์ `เอกลาภ` กวาดเข้าพอร์ต ลั่นปีนี้ซิปเม็กซ์มีกำไร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 15:19 น.

 

             "เอกลาภ ยิ้มวิไล" เผยหลังซื้อหุ้น ‘ซิปเม็กซ์’ จาก ‘บล.เออีซี’ 30% ส่งผลถือหุ้นเพิ่มเป็น 45% เดินหน้าผลักดันธุรกิจซิปเม็กซ์มีกำไรปีนี้ มั่นใจสินทรัพย์ดิจิทัลคืออนาคต แย้มเตรียมออกโปรใหม่กับ เรนาสโซ มอเตอร์ สาวก ZMT มีลุ้นขับลัมโบร์ ชี้ ‘เออีซี’ ขายหุ้นออกจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับ เออีซี ภูมิใจในฐานะอดีตผู้บริหารได้ช่วยสร้างรีเทิร์นให้บริษัทเก่าได้       


             *มอง วินวิน ทั้ง เออีซี และซิปเม็กซ์ 

             นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด เปิดเผยถึงกรณีที่ บล.เออีซี (AEC) ขายหุ้น บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (ZIPMEX) และบริษัท ซิปเม็กซ์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด (ZIPMEX Asia) ว่าเนื่องจากซิปเม็กซ์ไม่ใช่ธุรกิจหลักของ AEC และ AEC เข้ามาลงทุนในรูปแบบของ investor ไม่ใช่ VC ดังนั้น เมื่อมีกำไรก็ต้องขายออกเพราะลงทุนมา 2 ปีกว่าแล้ว และที่สำคัญการขายหุ้นก็จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ AEC ได้ด้วย   

             โดยการขายหุ้นครั้งนี้มูลค่ารวมทั้งสิ้น 64 ล้านบาท  ซึ่งนายเอกลาภเข้ามาซื้อทั้งสองบริษัท และจะส่งผลให้เขาถือหุ้นใน ZIPMEX เพิ่มเป็น 45% ที่เหลือถือหุ้นโดย ZIPMEX Asia (และนายเอกลาภก็ถือหุ้นใน ZIPMEX Asia ด้วย)   

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขายหุ้นทั้งหมดครั้งนี้ AEC จะได้กำไรประมาณ 100% โดยมูลค่าเงินลงทุนในบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด  และบริษัท ซิปเม็กซ์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด (ที่แจ้ง ตลท.ในปลายปี 2561) อยู่ที่ 32.69 ล้านบาท ดังนั้น การขายหุ้นออกไปทั้งหมดล่าสุดนี้ 64 ล้านบาท เท่ากับว่า AEC มีกำไร 31.31 ล้านบาท หรือ 100% 

             “ส่วนตัวผมเองเชื่ออยู่แล้วว่าธุรกิจนี้มันไปต่อแน่ มีอนาคต ผมก็เลยตัดสินใจที่จะซื้อตรงนี้ และผมมีส่วนได้ส่วนเสียมากขึ้นด้วยซ้ำ เป็นซีอีโอ ผู้ร่วมก่อตั้ง ผู้ถือหุ้นใหญ่ ดังนั้น ผมก็ต้องทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ มีลูกค้ามากขึ้น มีโพรดักส์ที่ดี ได้รับความนิยมจากลูกค้าต่อไป” นายเอกลาภ กล่าว  

             นายเอกลาภ กล่าวต่อว่า หลังขายหุ้นซิปเม็กซ์ออกไปทั้งหมดทาง AEC ก็จะได้ไปมุ่งเน้นในธุรกิจหลักที่มีความถนัดอย่าง บล. และยังได้รับเงินทุนจากการขายหุ้นไปใช้ในการประกอบกิจการ และไม่ได้มีเพียงแค่ขายหุ้นกลุ่ม ZIPMEX เท่านั้น แต่ AEC ยังมีการทยอยขายหุ้นในธุรกิจอื่นด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการเงิน ส่วนตัวเขาเองนั้นก็จะได้บริหารงานคล่องตัวขึ้น เพราะที่ผ่านมายังมีข้อจำกัดเวลาที่ต้องการเพิ่มทุนใน zipmex แต่ทางผู้ถือหุ้นอย่าง AEC ด้วยความที่เป็นบริษัทมหาชน จะทำอะไรต้องมีขั้นตอนในการอนุมัติซึ่งต้องใช้เวลา ขณะที่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลต้องการความรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องการดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องตามหลักเกณฑ์ ก.ล.ต.ที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนสินทรัพย์ของลูกค้าที่นำมาฝาก 

            ส่วนประเด็นที่ว่า ทาง AEC พยายามประสานงานเพื่อขยายความร่วมมือเพื่อต่อยอดธุรกิจแต่ไม่ได้รับ การตอบรับ นายเอกลาภ กล่าวว่า น่าจะหมายถึงแผนการส่งลูกค้าให้ zipmex ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ส่งลูกค้า แต่อาจเพราะทางบริษัทยังวุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาทางการเงิน 

             "ก็ถือว่าผมก็ทำหน้าที่ของผมแล้วในฐานะที่แต่ก่อนผมก็เคยอยู่ AEC แล้วผมก็บริหาร และเป็นคนที่ตัดสินใจว่าลงทุนในซิปเม็กซ์ ผมก็ได้ทำหน้าที่ของผมเรียบร้อยแล้ว สร้างผลตอบแทนให้ AEC คือ AEC เชื่อมั่นในตัวผมและลงทุนในซิปเม็กซ์และก็ได้กำไรจากการลงทุน ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวของความสำเร็จที่เกิดขึ้น" นายเอกลาภ กล่าว 

             *ลั่นปีนี้ซิปเม็กซ์ต้องมีกำไร, จะกลับมาเริ่มเก็บค่าฟี แต่ยันเรตต่ำกว่าตลาด  

             ส่วนประเด็นที่ AEC เผยถึงเหตุผลข้อหนึ่งในการขายหุ้นซิปเม็กซ์ เพราะบริษัทยังไม่มีกำไร นอกจากนี้ยังไม่เก็บค่าธรรมเนียมเทรดกับลูกค้า ขณะที่การแข่งขันในตลาดมีสูงนั้น นายเอกลาภ ยอมรับว่า เป็นปกติที่ในช่วงปีแรกๆ ของการประกอบธุรกิจจะยังไม่มีกำไรโดยเฉพาะสตาร์ทอัพ เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น ใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าสถาที่ทำการ ค่าใช้จ่ายตรวจสอบบัญชี และอื่นๆ แต่ในระระยาวจะเริ่มมีกำไร 

             "ปีแรกเรามีแต่ค่าใช้จ่าย แต่อนาคตจะมีกำไร ผมเชื่อว่าไม่ปีนี้ก็ปีหน้า ซิปเม็กซ์กำไรแล้ว แต่ผมจะพยายามทำให้มีกำไรในปีนี้" นายเอกลาภ กล่าว

             ส่วนค่าธรรมเนียมซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่นับตั้งแต่เปิดบริการมาถึงปัจจุบัน ซิปเม็กซ์ไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายนี้กับลูกค้า แต่มีแผนที่จะกลับมาให้ลูกค้าชำระค่าธรรมเนียมในปีนี้ แต่จะเป็นอัตราที่ถูกที่สุดในตลาด หรือไม่ก็ต้องคุ้มค่าที่สุด ด้วยวิธีการคำนวณค่าธรรมเนียมเทรดในแบบเฉพาะของบริษัทเอง   

              *เดินหน้าขยายการใช้งานโทเคน ZMT-ส่งซิกโปรใหม่ ลุ้นสิทธิ์เป็นเจ้าของลัมโบร์   

             ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ซิปเม็กซ์ กล่าวถึง กรณีที่ราคาโทเคนประจำเว็บเทรดอย่าง ZMT ปรับขึ้นมาจนทะลุ 100 บาทจากที่เปิดตัวไม่ถึง 10 บาทว่า แม้จะปรับขึ้นมาในระดับนี้แต่ไม่ใช่การพุ่งพรวดพราดขึ้นมา เพราะนับตั้งแต่เปิดตัวมาถึงวันนี้ก็ใช้เวลาถึง 4 เดือน และค่อยๆ เพิ่มขึ้น 10% ,20% เมื่อเทียบกับหุ้นในตลาดบางตัวที่แรงพุ่งชนซีลลิ่ง 3 วันติด 

             ส่วนราคา ZMT เกินพื้นฐานหรือยัง เขาตอบว่าพื้นฐานของคริปโทแต่ละเหรียญ ต้องดูจากกรณีการใช้งาน ซึ่ง ZMT มีการจ่ายโบนัสให้กับผู้ที่ฝากเหรียญ ล่าสุดใช้ ZMT เป็นตัวเลือกในการชำระเงินสำหรับการซื้อรถลัมโบร์กินีได้ เป็นความร่วมมือกับบริษัท เรนาสโซ มอเตอร์ จํากัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินีอย่างเป็นทางการ รายเดียวในประเทศไทย 

       "ซึ่งมันยังไม่จบ เพราะหลังจากนี้เราจะมีโปรเจกต์อื่นกับ  เรนาสโซ มอเตอร์ อีก ลูกค้าอาจจะมีสิทธิ์เป็นเจ้าของลัมโบร์กินี ผมไม่รู้ว่าใคร แต่เขามีสิทธิ์เป็นเจ้าของได้ ขอให้ติดตามต่อไปว่าเงื่อนไขจะเป็นอย่างไร เพราะเรามี DREAM BIG คือทำให้ความฝันของคนเกิดขึ้นได้จริง "  นายเอกลาภ กล่าว 

             เขากล่าวต่อว่า ZMT ได้รับการตอบรับดีมาก เขารู้สึกดีใจ แต่ก็เตือนว่าทุกอย่างนั้นมีความเสี่ยง  

             "ผมก็ดีใจและขอบคุณทุกคน แต่ทุกอย่างมันก็มีความเสี่ยง ทุกอย่างมีขึ้นมันก็ต้องมีลง แต่มันเป็นหน้าที่ของผมและบริษัทที่จะทำให้ zipmex โทเคน มีคุณค่าในตัวของมันเอง มีกรณีการใช้งานที่ทำให้คนที่ถือไม่ใช่แค่ได้กำไร แต่เอา ZMT ไปทำอย่างอื่นได้" นายเอกลาภ กล่าว  

              *อนาคต 3-5 ปีมีแผนนำกลุ่ม ZIPMEX เข้าตลาดหุ้น

              นายเอกลาภ กล่าวถึงแผนในระยะยาวของกลุ่ม ZIPMEX ว่า จะทำไอพีโอเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น แต่เป็นการนำบริษัทแม่ของ ZIPMEX เข้าตลาด นั่นคือ บริษัท ซิปเม็กซ์ เอเชีย พีทีอี ลิมิเต็ด (ZIPMEX Asia) สิงคโปร์ โดยตลาดที่น่าสนใจคือ ตลาดฮั่งเส็งของฮ่องกง และตลาดแนสแดกที่อเมริกา หรืออาจจะเข้าจดทะเบียนทั้ง 2 ตลาด (Dual Listing)     

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด