ข่าวหุ้นล่าสุด

`สมคิด` สั่งเร่งกระตุ้นการบริโภค - คลายเกณฑ์ซอฟต์โลนช่วยผู้ประกอบการ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ค. 63 12:22 น.

   "สมคิด" สั่ง สรรพกร-คลัง เร่งหามาตรการกระตุ้นการบริโภคจากคนรวยเพิ่ม พร้อมหารือธปท.ขยายเวลาพักชำระหนี้เอกชน-คลายเกณฑ์ซอฟต์โลน หวังกลุ่มการบิน-ท่องเที่ยว หนี้คงค้างเกิน 500 ลบ.เข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้น

   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือมาตรการเศรษฐกิจ ที่กระทรวงการคลัง ว่า ได้สั่งการให้กรมสรรพากร และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งหามาตรการทางภาษีเพื่อกระตุ้นการบริโภค โดยดึงให้คนรวยใช้จ่าย ซึ่งมาตรการนี้จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อมาเสริมมาตรการท่องเที่ยวที่จะออกมาก่อน

   “วันนี้คนมีกำลังซื้อ หรือคนรวยมีกำลังในการใช้จ่ายเยอะ แต่จะทำอย่างไรให้เขาใช้จ่าย เพราะตอนนี้ข้างล่างลำบาก หากใช้จ่ายได้ก็จะมาช่วยเสริม แต่แนวทางจะเป็นอย่างไร ให้สศค.ไปพิจารณาร่วมกับ สรรพากร”นายสมคิด กล่าว

   นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ สศค.ไปหาแนวทางการท่องเที่ยวท้องถิ่น การพัฒนาท้องถิ่นให้เข้มแข็ง เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่า โรงงานหลายแห่งถูกปิด แรงงานกลับท้องถิ่นค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงจะทำอย่างไร ให้เกิดการท่องเที่ยวชุมชน หรือ ท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากทำได้ จะส่งผลดีต่อการจ้างงาน

   “วิกฤติครั้งนี้ ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้น ปัญหาสำคัญคือการจ้างงาน อย่างสหรัฐมีคนตกลง 25-30 ล้านคน ส่วนไทยเราต้องเร่งช่วยเหลือ จะทำอย่างไร เพื่อให้เงินกระจายไปสู่พี่น้องประชาชนที่ลำบากโดยขอให้ทุกอย่างแล้วเสร็จภายในกลางเดือน ก.ค.นี้”นายสมคิด กล่าว

* ศึกษาแผนพักชำระหนี้ 2 ปี ตามที่เอกชนขอ

   ส่วนกรณีที่ภาคเอกชน เสนอให้สถาบันการเงินขยายเวลาการพักชำระหนี้ไป 2 ปี จากเดิมพักชำระหนี้ 6 เดือน นั้น ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปหาแนวทางว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง แต่ระยะเวลาการพักชำระหนี้นั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นระยะเวลาเท่าไหร่
 
   ขณะที่แนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยอมรับว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจประสบปัญหา และไม่มีใครคาดว่าจะเกิดขึ้น ดังนั้นทางการจะต้องเร่งเข้าไปช่วยซึ่งล่าสุด สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) อยู่ระหว่างจัดตั้งกองทุน เพื่อเสริมสร้างคล่อง โดยคาดว่าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ภายในวันที่ 8 ก.ค.นี้

   “ธุรกิจมีปัญหามาก ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิด หากเราไม่ช่วย เขาจะล้มอย่างไม่มีทางเลือก และต้องลดคนงาน เราต้องการหยุดสาเหตุต้นทางนี้ ซึ่งสสว.อยู่ระหว่างจัดตั้งกองทุน เพื่อให้เอสเอ็มอีมีเงินทุนบางส่วนให้แข็งแรงพอที่จะขอสินเชื่อได้”นายสมคิด กล่าว

* ให้คลัง - ธปท. ผ่อนเกณฑ์หวังผู้ประกอบการเข้าถึงซอฟต์โลนมากขึ้น  

   นายสมคิด ยังกล่าวถึง กรณีที่ผู้ประกอบการบางส่วน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสินเชื่อคงค้างเกิน 500 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ของธปท.ได้ ดังนั้น จะต้องให้กระทรวงการคลังเร่งหารือกับธปท. ว่าจะผ่อนคลายเงื่อนไขได้อย่างไร โดยกลุ่มดังกล่าว จะรวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมพิเศษ กลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม กลุ่มอุตสาหกรรมการบิน โดยจะต้องแล้วเสร็จไม่เกินกลางเดือนก.ค.นี้

   “ตอนนี้มันมีผู้ประกอบการบางส่วนไม่เข้าเกณฑ์ที่ธปท.จะเข้าไปช่วยเหลือได้ เพราะไม่เข้าข่ายตามพ.ร.ก. ดังนั้นจะต้องเซตกลไกใหม่ ซึ่งหากทำได้หวังว่า ส่งออกจะฟื้นขึ้นมาได้ภายในช่วงปลายปี หรือ ต้นปี 64”นายสมคิด กล่าว

* "อุตตม" สั่งบสย.ออกแผนค้ำประกันสินเชื่อ สรุปใน 2 สัปดาห์

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้สั่งการให้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS9 เพื่อสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลนของธปท.ได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับ สศค. และ บสย. และคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์

   ส่วนเรื่องการจ้างงาน จะเน้นการจ้างงานให้เกิดขึ้นในชุมชนมากที่สุด โดยส่วนแรกจะเป็นการสนับสนุนให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เข้าไปช่วยพัฒนาผู้ประกอบการ เช่น พัฒนาร้านอาหารการสร้างอาชีพ การเกษตร รวมถึงให้มีการจ้างชาวบ้านลงพื้นที่เพื่อเก็บฐานข้อมูลเพื่อดำเนินในโครงการต่างๆของภาครัฐ ซึ่งในเบื้องต้น คาดว่าจะทำให้มีการจ้างงานใหม่ 400,000 คน

   ขณะที่มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อสำหรับคนรวยนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารูปแบบ ต่างๆ รวมถึงมาตรการทางด้านภาษีจะเป็นส่วนหนึ่งด้วย โดยจะเป็นอีกส่วนที่จะมาเสริมกับมาตรการท่องเที่ยวในประเทศ

   “ถ้าการท่องเที่ยวมันได้ผล ก็ต้องดูว่าอะไรจะเสริมได้ เป็นการต่อยอด ซึ่งอาจเอารูปแบบชิมช้อปใช้มาใช้ รวมถึงดูพร้อมกับสิทธิลดหย่อนภาษีด้วย โดยกระตุ้นการบริโภคกลุ่มคนมีเงิน เพราะวิกฤติครั้งนี้กระทบกับอุปสงค์ โดยมาตรการนี้ถือเป็นการกระตุ้นให้คนไปท่องเที่ยวในท้องถิ่น เพื่อดึงเงินในกระเป๋าคนมีเงินมาใช้จ่ายให้ได้ อย่างวันหยุดต่างๆ ที่ผ่านมาพบคนไปเที่ยวเยอะมากซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่จะเข้าไปกระตุ้นตรงนี้”นายอุตตม กล่าว

   นายอุตตม กล่าวว่า ส่วนการขยายเวลาการพักชำระหนี้ของภาคเอกชนนั้น จะต้องหารือกับธปท.ก่อนแต่จะขยายนานแค่ไหนนั้น คงไม่สามารถสรุปได้ได้ตอนนี้

   “ส่วนมาตรการดังกล่าวจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ไหน เลิกพูดไปได้เลย เพราะหลายประเทศก็เลิกพูดกระตุ้นจีดีพีได้แค่ไหนแล้ว เพราะคาดการณ์ยาก มันมีปัจจัยที่นอกเหนือการควบคุม ดังนั้นสิ่งที่รัฐพยายามทำคือ การจ้างงาน การสร้างอาชีพใหม่ รวมถึงการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในช่วงหลังวิกฤติโควิด-19 ให้ได้”นายอุตตม กล่าว
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด