ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ PBOC จีน ปรับลดดบ.เงินกู้ 1 ปี เหลือ 4.20% หลังเฟดหั่นดบ.วานนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 12:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ได้ประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ Loan Prime Rate (LPR) ประเภท 1 ปี ประจำเดือนกันยายน โดยได้มีการปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 4.20% ลดลงมาจากระดับ 4.25% ของเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันของ PBOC

  ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปี ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ PBOC ได้ปรับลดข้อกำหนดการสำรองของธนาคารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมถึงการที่ ธนาคารกลาวสหรัฐฯ (FED) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลดอีก 0.25% เมื่อวานนี้

  อย่างไรก็ตามธนาคารประชาชนจีนยังคงกำหนดอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ระดับ 4.85% ตามเดิมซึ่ง คิโยชิ อิชิกาเนะ ผู้จัดการกองทุนหัวหน้าของ Mitsubishi UFJ Kokusai Asset Management ได้เผยว่าการคงอัตราเอกเบี้ยดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความกังกวลของผู้กำหนดนโยบาย ในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำในครั้งนี้

  ทั้งนี้ ธนาคารประชาชนจีน กำลังพยายามอย่างหนักในการลดต้นทุนกู้ยืม เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีน และ สหรัฐฯ ซึ่งมาตรการกำหนดอัตราดอกเบี้ย LPR นับเป็นความพยายามล่าสุดในการปรับลดต้นทุนการกู้ยืมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนที่กำลังชะลอตัวอย่างหนักในเวลานี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด