ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน เผย GDP ไตรมาส 2 ปีนี้ โต 3.2% สูงกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ 2.5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 10:09 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน(NBS) เผยว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(GDP) ของจีนในไตรมาสที่ 2/2020 ขยายตัว 3.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 2.5% ซึ่งเป็นการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากที่ GDP ของจีนได้หดตัวไปมากถึง 6.8% ในไตรมาสแรกของปีนี้ หลังเผชิญการระบาดของโควิด-19

  NBS ระบุว่า  GDP ในไตรมาสที่ 2/2020 แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนสามารถเอาชนะผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ได้ในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งได้สะท้อนให้เห็นถึงแรงผลักดันในการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างค่อยเป็นค่อยไป

  อย่างไรก็ตาม NBS ยังกังวลว่าแม้ GDP ของจีนจะขยายตัวในไตรมาสที่ 2 แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับเศรษฐกิจโลก และอาจทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอยในปีนี้เนื่องจากหลายประเทศได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้อุปสงค์ทัวโลกชะลอตัว อาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกของจีนในอนาคต

  ทั้งนี้ รัฐบาลจีนใช้ความพยายามอย่างมากในการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งรวมถึงการอัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งส่งผลให้ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในไตรมาสที่ 2 เพิ่มขึ้น 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

        ขณะที่อัตราว่างงานในเมืองลดลงอยู่ที่ระดับ 5.7% อย่างไรก็ตามยอดค้าปลีกของจีนยังคงชะลอตัว หลังติดลบ 1.8% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 0.5% ในไตรมาสนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด