ข่าวหุ้นล่าสุด

TTB เปิด 3 กลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าบุคคลในครึ่งปีหลัง เจาะกลุ่ม Gen Y- Z

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ส.ค. 65 12:44 น.

 

  TTB เผยครึ่งหลังปี 65 เดินหน้าขยายฐานธุรกิจลูกค้าบุคคลอย่างต่อเนื่อง ผ่าน 3 กลยุทธ์สำคัญ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y และ Z หลังช่วงที่ผ่านมาประสบความสำเร็จสร้างฐานลูกค้าในทุกมิติเกือบ 10 ล้านราย ดันเงินฝากและสินเชื่อเติบโตต่อเนื่อง

  นายฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทหารไทยธนชาต หรือ TTB เปิดเผยว่า ธนาคารมีความมุ่งมั่นเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีพันธกิจในการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น (Financial Well-being) ให้กับคนไทยทั้งวันนี้ และอนาคต ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกความต้องการ และเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มลูกค้าบุคคลอย่างแท้จริง ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าของธนาคารที่มีอยู่เกือบ 10 ล้านราย สะท้อนได้จาก

  · ความพึงพอใจในการใช้บริการของลูกค้า (NPS) เพิ่มขึ้นถึง 6% และจำนวนลูกค้าที่เลือกใช้บริการทีเอ็มบีธนชาตเป็นธนาคารหลัก (Main Bank) เพิ่มขึ้น 5% จากปีที่ผ่านมา

  · ฐานเงินฝากเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 4.2% จากปีที่ผ่านมา โดยเป็นการเพิ่มขึ้นจากกลุ่มลูกค้าบัญชี ttb all free และ ttb up & up

  · ยอดสินเชื่อรวม เพิ่มขึ้นเป็น 7.7 แสนล้านบาท โดยเป็นการเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่จากผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อมีหลักประกัน และสินเชื่อไม่มีหลักประกัน ตามลำดับ และมีลูกค้าเข้าร่วมโปรแกรมรวบหนี้เพื่อลดภาระดอกเบี้ย หรือ Debt Consolidation ผ่านสินเชื่อบ้านแลกเงินและรถแลกเงิน เป็นวงเงินกว่า 840 ล้านบาท

  · จำนวนกรมธรรม์ที่ออกให้กับลูกค้าในช่วงครึ่งปีแรก ทั้งประกันสุขภาพ ประกันเพื่อการออม และประกันเพื่อคุ้มครองชีวิตรวมกว่า 1.1 แสนกรมธรรม์ ส่งผลให้เบี้ยประกันภัยปีแรกแบบคำนวณรายปี (APE) เติบโตขึ้น 21% จากช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

  การเติบโตดังกล่าว ไม่เพียงแต่สะท้อนความสำเร็จของกลุ่มธุรกิจลูกค้าบุคคลของทีเอ็มบีธนชาต แต่ยังเป็นการสะท้อนถึงการเปิดรับของกลุ่มลูกค้าต่อแนวคิดในการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นผ่านโซลูชันที่ครอบคลุมชีวิตการเงินทั้ง 4 มิติสำคัญ ได้แก่ ฉลาดออม ฉลาดใช้, รอบรู้เรื่องกู้ยืม, ลงทุนเพื่ออนาคต และมีความคุ้มครองที่อุ่นใจ

  ในครึ่งหลังของปี 65 ทีเอ็มบีธนชาตยังคงเดินหน้าขยายฐานธุรกิจลูกค้าบุคคลอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป้าหมายในการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าควบคู่ไปกับการตอกย้ำการเป็น The Bank of Financial Well-being ผ่าน 3 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่

  1. การพัฒนาโซลูชันนวัตกรรมการเงินสู่เป้าหมายการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดี โดยธนาคารจะมีการเปิดตัวโซลูชันที่จะยกระดับประสบการณ์ทางการเงินที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมให้กับลูกค้าบุคคลในทุก ๆ กลุ่ม อาทิ บัตรกดเงินสดสินเชื่อบ้าน สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเสริมสภาพคล่อง โดยจะได้รับทั้งเงินก้อนและวงเงินสำรองพร้อมใช้ ไม่เบิกใช้ ไม่เสียดอกเบี้ย ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครนำเสนอสู่ลูกค้ามาก่อน ซึ่งจะมีแผนเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ และในส่วนของผลิตภัณฑ์กลุ่มประกันชีวิต นอกจากธนาคารยังคงมุ่งเน้นนำเสนอประกันสุขภาพในราคาที่จับต้องได้ ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าระดับกลางโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่ต้องการเพิ่มความอุ่นใจแล้ว

  2. การยกระดับบริการผ่าน Humanized Digital Banking สร้างประสบการณ์ของการใช้ดิจิทัลแบงก์กิ้งให้เป็นมิตร รู้จักและรู้ใจลูกค้ามากยิ่งขึ้นผ่าน Digital Platform หลักของธนาคาร คือ แอปพลิเคชัน ttb touch ที่สามารถคัดสรรและนำเสนอสิทธิประโยชน์แบบ “เฉพาะคุณ” ตอบโจทย์และตรงใจลูกค้าผู้ใช้งาน ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าแอป touch เพิ่มขึ้นเป็น 4.57 ล้านราย หรือเติบโตขึ้น 9% จากปีที่ผ่านมา โดยธนาคารยังคงมุ่งขยายฐานผู้ใช้แอปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องผ่านฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ๆ ที่มีแผนทยอยเปิดตัวภายในปีนี้ ในขณะเดียวกันธนาคารยังคงเดินหน้าพัฒนาพนักงานสาขาให้เป็น Trusted Advisor หรือที่ปรึกษาทางด้านการเงินอย่างเต็มตัว โดยจะมีการใช้เครื่องมือและระบบงานดิจิทัลให้มากขึ้น

  3. การให้ความรู้ทางการเงินที่ตอบโจทย์ Gen Y และ Z โดยธนาคารได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะธนาคารเชื่อว่าการมีความรู้ทางการเงินจะเป็นพื้นฐานหลักที่จะช่วยให้คนไทยมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นได้ และทีเอ็มบีธนชาตในฐานะธนาคารก็มีหน้าที่สำคัญในการส่งมอบความรู้ดังกล่าวนี้ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าคนส่วนใหญ่โดยเฉพาะ Gen Y และ Z ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของประเทศในอนาคต ยังติดกับดักและขาดความรู้ทางการเงินในหลายมิติ โดยล่าสุดทีเอ็มบีธนชาตได้เดินหน้าเปิดตัว Music Marketing กับแคมเปญ #ชีวิตเงินดี๊ดี4มิติ ที่ใช้ความสนุกและความบันเทิงเป็นตัวเชื่อมในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่ให้เกิดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการเงินได้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh