efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

EA-NEX เตรียมร้องก.ล.ต. - DSI เอาผิดคนทุบหุ้นจนราคาไม่สะท้อนพื้นฐาน ยันอนาคตธุรกิจยังแกร่ง

Investor Relations Info : EA
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 13:52 น.

 

EA-NEX เตรียมหลักฐานร้องก.ล.ต. - DSI เอาผิดคนทุบหุ้น จนราคาไม่สะท้อนพื้นฐาน ยันธุรกิจยังแข็งแกร่งเป็นเมกะเทรนด์ พร้อมแจงเพิ่มทุน NEX หนุนอนาคต - สร้างความเชื่อมั่น พร้อมปรับแผนธุรกิจแบตฯ สู้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ฟาก NEX ลั่นครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซั่นหนุนยอดส่งมอบรถ EV ทะลุ 5,000 คัน

 


นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยในการแถลงข่าว "เปิดแผนความร่วมมือผลักดันธุรกิจสู่การเติบโตยั่งยืน" กับ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX โดยเฉพาะเรื่องราคาหุ้นของทั้ง 2 บริษัทที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา ว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้ว่าต้องการให้นักลงทุน และ ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าใจถึงสถานการณ์ของ EA และ NEX ได้อย่างถูกต้อง และ เห็นภาพที่ชัดเจนถึงการแก้ไขปัญหาทั้งระบบ

 

“ที่จริงแล้วผมไม่ได้ต้องการออกมาพูดเรื่องนี้ แต่ NEX ซึ่งเป็นบริษัทที่ดีมีอนาคต ลูกค้า และ ซัพพลายเออร์ให้ความเชื่อมั่น และ ที่ผ่านมาสามารถส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าได้ตามกำหนด ผลประกอบการดีต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ NEX กำลังเป็นผู้ถูกกระทำ ซึ่งเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจาก Money Game เริ่มจากการทำลายความเชื่อมั่นในตลาดทุน และ กำลังจะทำลายธุรกิจไปด้วย ผลจากราคาหุ้นที่ลดลงทำให้ นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภาในฐานะผู้บริหาร และ เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ได้รับผลกระทบโดยตรงจาก wealth ที่ลดลง และ กระแสข่าวลือเชิงลบต่างๆ ทำให้คู่ค้า และ ซัพพลายเออร์เกิดความวิตกกังวล จึงเป็นที่มาแห่งการเพิ่มทุนของ NEX ในครั้งนี้”นายสมโภชน์ กล่าว

 

* เตรียมร้องก.ล.ต. - DSI เอาผิดคนทุบหุ้น

 

ส่วนราคาหุ้น EA และ NEX ที่ปรับลดลงลงแรงในช่วงที่ผ่านมา มองว่าไม่ได้สะท้อนปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริง ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ เพื่อยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ กรมสอบสวนคดีพิเศษกระทรวงยุติธรรม หรือ ดีเอสไอ (DSI) เพื่อหาคนที่เข้ามาทุบราคาหุ้นตาม มาตรา 244/3 ตาม พ.ร.บ. หลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ห้ามมิให้บุคคลใดกระทำการ ดังต่อไปนี้

 

1. ส่งคำสั่งซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ หรือซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ อันเป็นการทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคา หรือ ปริมาณการซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์

 

2. ส่งคำสั่งซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ หรือ ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ ในลักษณะต่อเนื่องกัน โดยมุ่งหมายให้ราคาหลักทรัพย์ หรือ ปริมาณการซื้อหรือ ขายหลักทรัพย์นั้นผิดไปจากสภาพปกติของตลาด

 

ทั้งนี้ มีประเด็นที่เป็นข้อสังเกต คือ ที่ผ่านมามีแรงขายหุ้น EA และ NEX มาจากการเปิดให้มีการใช้โปรแกรม Robot Trade ซึ่งมีความได้เปรียบในเรื่องของความเร็วในการซื้อขายหุ้นและ สร้าง Negative moment มีการทำ Short Sell รวมถึงช่องโหว่การทำ Naked Short ผ่านกระดาน NVDR ซึ่งเป็นเจตนาเพื่ออำพรางธุรกรรม ขณะนี้หลายประเทศได้ระงับเรื่องการทำ Short Sell เพราะเห็นว่าไม่ใช่ธุรกรรมที่สร้างสรรค์

 

ในขณะที่ประเทศไทยปัจจุบันระบบคัสโตเดียนกับระบบซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์ ยังไม่ได้เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้มีช่องโหว่หลบเลี่ยงได้ และ ที่ผ่านมาการกระทำส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของผู้ลงทุน ดังนั้นควรระงับไว้ก่อนหรือไม่ ภายหลังจากปรับปรุงระบบให้เสร็จสมบูรณ์แล้วค่อยนำกลับมาใช้

 

“การที่เราตัดสินใจที่จะไปร้องต่อ ก.ล.ต. และ ดีเอสไอ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดทั้งยังเป็นการช่วยปกป้องบริษัทจดทะเบียนรายอื่นๆ ไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก และ ไม่ให้ Money Game มาทำลาย Real Business และ ที่สำคัญ คือ อยากบอกว่า ผมไม่ใช่ตัวการทำลายหุ้น EA และ NEX ถ้าใช่จะไปร้องหน่วยงานกำกับฯทำไม แต่เราต้องการปกป้องบริษัทและ หาคนผิดมาลงโทษให้ได้จริงๆ โดยคาดว่า ภายในเดือนนี้จะสามารถรวบรวมเอกสาร และ หลักฐาน ให้กับก.ล.ต.ได้"นายสมโภชน์ กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนธุรกิจในปีนี้ของ EA ที่ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 5-10%

 

* แจงเพิ่มทุน NEX เพื่อเดินหน้าธุรกิจอย่างราบรื่น

 

ส่วนประเด็นการเพิ่มทุนของ NEX ในครั้งนี้ เพียงพอที่จะทำให้บริษัทดำเนินธุรกิจในอนาคตได้อย่างราบรื่น และ ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นทั้งจากลูกค้า และซัพพลายเออร์ ซึ่งการเพิ่มทุนแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะขายให้กับนักลงทุนเฉพาะเจาะจง (PP) จำนวน 75 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 2.55 บาท พร้อมรับวอร์แรนท์อีก 75 ล้านหน่วย มีอัตราการใช้สิทธิแปลงสภาพ 1 หน่วยต่อ 5 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ในอัตรา 12.75 บาท ซึ่งจะจัดสรรให้กับ นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา และพันธมิตรทางธุรกิจรายอื่นๆ เพื่อให้คงสถานะเป็น Major Shareholder เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้มีความมุ่งมั่นในการผลักดันธุรกิจให้เติบโตสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อไปในอนาคต

 

ส่วนที่สองแบ่งออกเป็น 2 ชุดซึ่งจะจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิมภายในปี 2567 ชุดแรกจำนวน 2,096.82 ล้านหุ้น อัตราส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นละ 1 บาท และ ชุดที่สองจำนวนไม่เกิน 6,290.48 ล้านหุ้น อัตราส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1.5 หุ้นเพิ่มทุน ราคาหุ้นละ 1 บาท

 

ส่วนสาเหตุที่จัดแบ่งออกเป็นสองชุด เพราะไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการทำธุรกิจทันที เมื่อได้เงินก้อนแรกมาทีมผู้บริหารจะทำงานเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า บริษัทไปต่อได้ และ มีอนาคต จากนั้นจึงจะเรียกเพิ่มทุนในชุดที่สอง ทั้งนี้ ได้เปิดเผยข้อมูลให้เห็นตั้งแต่เริ่มต้นจนจบทั้งหมด เพื่อให้ทุกคนได้รับข้อมูลเท่าเทียมกัน และ มีสิทธิตัดสินใจว่า จะเลือกแนวทางใด

 

“ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่เรามองเห็นปัญหา และ ต้องการเข้ามาช่วยคุณคณิสสร์ และ ทีมงานของ NEX เพราะพวกเขา คือ กำลังของบริษัท ธุรกิจจะขับเคลื่อนไปได้มีองค์ประกอบหลายส่วนด้วยกัน แต่สองส่วนที่สำคัญ คือต้องมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และ ผู้นำองค์กรที่มีความรู้ เชี่ยวชาญ วิสัยทัศน์ ฉะนั้นหากผู้บริหารถูกทำลายลงไป ก็เท่ากับทำลายบริษัท เรามองเห็นจุดนี้จึงต้องเข้ามาช่วยอย่างเต็มที่เพื่อให้บริษัทเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง”นายสมโภชน์ กล่าว

 

* เร่งปรับแผนธุรกิจแบตเตอรี่สู้เทคโนโลยีสมัยใหม่

 

อย่างไรก็ตาม EA ในปัจจุบันดำเนินธุรกิจ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. กลุ่มธุรกิจไบโอดีเซล 2. กลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และ 3. กลุ่มธุรกิจแห่งอนาคต เช่น แบตเตอรี่ ยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จ ซึ่งในส่วนของธุรกิจแบตเตอรี่ แม้จะได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่บริษัทได้ปรับตัวโดยเชิญผู้เชี่ยวชาญเข้ามาศึกษา และ หาวิธีการปรับปรุง เพื่อทำให้โครงสร้างต้นทุนของธุรกิจแบตเตอรี่ลดลง และอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้

 

โดย EA ไม่ได้มีแค่ธุรกิจผลิต และจำหน่ายไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีธุรกิจอื่นที่ช่วยซัพพอร์ตหลากหลายอย่าง เนื่องจากเรื่องของ Adder ที่ทยอยหมดลงนั้นเป็นเรื่องที่รู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ในฐานะผู้บริหารได้เตรียมแผนกลยุทธ์รองรับไว้แล้ว โดยที่ผ่านมาได้ Diversified ธุรกิจออกไปหลายอย่าง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงเริ่มต้นเก็บเกี่ยวดอกผล และ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตเชื่อว่า จะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างฐานรายได้ และ กำไรที่แข็งแรงให้กับ EA

 

สำหรับความร่วมมือกับ NEX บริษัทจะให้การสนับสนุน และ เสริมสร้างความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกันอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมในการช่วยต่อยอด และ ขยายฐานลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 33.14 % ใน NEX รวมไปถึงการใส่เงินเพิ่มทุนเพื่อให้ NEX เพื่อให้มีศักยภาพสามารถขยายธุรกิจเพิ่มเติม รวมถึงรองรับการลงทุนใหม่ๆ และ สร้างความเชื่อมั่นให้กับบรรดาพันธมิตร และ คู่ค้าทางธุรกิจ

 

* NEX ยันปีนี้ส่งมอบรถ EV ไม่ต่ำกว่า 5,000 คัน รับครึ่งหลังเข้าไฮซีซั่น

 

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เปิดเผยว่าปีนี้บริษัทตั้งเป้าส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 5,000 คัน และ เร่งขยายการเติบโตตลาดทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ภายใต้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ EA

 

โดยแม้ว่าไตรมาส 1 จะส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าไปเพียง 600 คัน แต่ธุรกิจของบริษัทเป็นฤดูกาลที่ปกติไตรมาส 1 และ 2 จะเป็นโลว์ซีซั่น และ ไตรมาส 3 และ 4 จะเป็นไฮซีซั่นของบริษัท ซึ่งเฉลี่ยต่อปีมีรถจดทะเบียนประมาณ 70,000 คัน ไม่รวมรถกระบะที่มียอดจดทะเบียน 300,000 คัน โดยตลาดรถยนต์มีมูลค่าหลายแสนล้านบาทต่อปี

 

ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าที่อยู่ในการเจรจาอยู่ประมาณ 137 ราย และ เป็นบริษัทชั้นนำในไทย โดยจากกรณีดังกล่าว ยอมรับว่า ส่งผลต่อความเชื่อมั่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องภายใน หรือ การเพิ่มทุน 8,000 ล้านบาท แต่บริษัทอยากให้นักลงทุน และ พันธมิตรคู่ค้า เชื่อมั่นว่า บริษัทยังมีความแข็งแรง และ มีความสามารถในการทำธุรกิจ

 

"ในไตรมาส 1/67 เราส่งมอบรถไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับลูกค้าเกือบ 600 คัน และ ในช่วงที่เหลือของปีนี้มีแผนเข้าร่วมเสนองานใหม่หลายโครงการ และ จะร่วมประมูลงานยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากภาครัฐ , รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัย และ ภาคเอกชน ที่มีความสนใจ และ นำรถไฟฟ้ามาใช้ในองค์กร ทำให้มั่นใจว่า ยอดการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าในปีนี้จะมียอดทะลุ 5,000 คัน ตามเป้าหมายที่วางไว้"นายคณิสสร์ กล่าว

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh