ข่าวหุ้นล่าสุด

ไบเดนโจมตีทรัมป์ ทำศก.สหรัฐฟื้นตัวแบบ K-Shapeในการดีเบตเลือกตั้งรอบแรก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ย. 63 11:50 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ได้เข้าร่วมการแสดงวิสัยทัศน์ หรือการ ดีเบต รอบแรก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

      สำหรับการดีเบตรอบแรกนี้ ในประเด็นด้านเศรษฐกิจ ผู้นำสหรัฐฯเผยว่า เขาได้ให้ความสำคัญกับการลดภาษี และการกระตุ้นภาคธุรกิจ ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นและทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯฟื้นตัวในรูปแบบของตัว V-Shape

         ขณะนายไบเดน ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจของสหรัฐฯจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน เป็นรูปแบบ K-Shape (การฟื้นทางธุรกิจที่ไม่สมดุล) เนื่องจากภาคธุรกิจและตลาดหุ้นขยายตัวอยู่ในระดับสูง แต่อัตราว่างงานยังคงอยู่ในระดับสูงด้วยเช่นเดียวกัน

  นายไบเด้น ยังได้กล่าวว่า พร้อมที่จะใช้แผนเศรษฐกิจ "Build Back Better" ที่มุ่งเน้นไปที่การผลิตภายในประเทศและการสร้างงานใหม่มากถึง 5 ล้านตำแหน่ง โดยให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯเกิดความเท่าเทียมเพิ่มมากขึ้น 

  ขณะที่ในส่วนของสงครามการค้าระหวางสหรัฐฯ และจีนนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าจะเดินหน้ามาตรการเชิงรุกที่มีต่อจีนต่อไป  ส่วน นายไบเด้น กล่าวว่าเขาพร้อมพาสหรัฐฯกลับเข้าร่วมในข้อตกลงทางการค้า ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP ร่วมกับสมาชิก 11 ประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้ถอนตัวออกไปในปี 2560

  อย่างไรก็ตาม ทั้งผู้นำสหรัฐฯ และนายไบเดน กลับไม่ได้ตอบคำถามในส่วนของ เกี่ยวกับระบบประกันสุขภาพได้ชัดเจนนัก โดยผู้นำสหรัฐไม่สามารถตอบได้ว่าเขาได้ดำเนินการตามแผนประกันสุขภาพอย่างครอบคลุมหรือไม่ ขณะที่นายไบเดน กล่าวเพียงว่าเขาพร้อมสนับสนุนแผนประกันสุขภาพแบบครบวงจร หากได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน ยังต้องเข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ อีกสองครั้งในวันที่ 14 ต.ค. และ 22 ต.ค.นี้ 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด