ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ อายัดทรัพย์"แคร์รี่ แลม"ผู้ว่าฯฮ่องกง อ้างละเมิดเสรีภาพประชาชน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 63 11:50 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กระทรวงการคลังสหรัฐฯได้มีคำสั่งอายัดทรัพย์เจ้าหน้าที่ของจีนและฮ่องกง 11 ราย ซึ่งรวมถึงนางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในกรณีลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนฮ่องกง หลังจีนได้อนุมัติใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

  กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า คำสั่งอายัดทรัพย์สินดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ นางแคร์รี่ แลม ได้ดำเนินการตามนโยบายของสภาประชาชนจีนในการสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนฮ่องกง หลังฮ่องกงต้องเผชิญกับเหตุประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในปีที่แล้ว

  ขณะที่โฆษกรัฐบาลฮ่องกงได้ออกมาโจมตีสหรัฐฯหลังการประกาศดังกล่าว โดยระบุว่าสหรัฐฯพยายามที่จะใช้ฮ่องกงเป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งให้กับความสัมพันธ์ระหว่างจีน และ สหรัฐฯ โดยพยายามเล่นงานตัวบุคคลอย่างเจาะจง ซึ่งการกระทำในครั้งนี้จะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายอย่างแน่นอน

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่สภาประชาชนจีนได้อนุมัติใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่รัฐบาลฮ่องกงได้เดินหน้ากวดขันจับกุมผู้ละเมิดกฏหมายและแกนนำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โดยล่าสุดได้จับกุมตัวนายจิมมี ไล มหาเศรษฐีเจ้าของหนังสือพิมพ์ "แอปเปิลเดลี่" ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติในวันนี้ โดยนายจิมมี่ ไล ถูกทางการจีนจับตาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุประท้วงในฮ่องกงในปีที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด