ข่าวหุ้นล่าสุด

TQM เผยอยู่ระหว่างเจรจาซื้อธุรกิจโบรกเกอร์ 4-5 ราย คาดชัดเจนปี 63

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 14:42 น.

  บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM ได้ให้ข้อมูลในงาน Opportunity day โดยมี นายอัญชลิน พรรณนิภา ประธาน และ นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ ปรับเพิ่มเป้ายอดขายปีนี้เป็น 12,790 ล้านบาท จากเดิม 12,690 ล้านบาท หลังซื้อ ที เจ เอ็น อินชัวร์รันส์ โบรกเกอร์ เล็งจับมือธนาคารออกบัตรเครดิตร่วม และ เตรียมตั้งสาขาในซุปเปอร์มาร์เก็ต คาดเปิดตัว ต.ค. นี้  เตรียมซื้อธุรกิจโบรกเกอร์เพิ่ม คาดเห็นความชัดเจนปีหน้า  โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -บริษัทปรับเพิ่มยอดขายปีนี้ขึ้นเป็น 12,790 ล้านบาท จากเดิมคาด 12,690 ล้านบาท หลังจากบริษัทมีการเข้าซื้อหุ้น 100% ใน ที เจ เอ็น อินชัวร์รันส์ โบรกเกอร์ ซึ่งเป็นนายหน้าประกันรถยนต์ส่งผลทำให้รับรู้กำไร และ รายได้ทันที คาดมียอดขายจากบริษัทใหม่ที่ 100 ล้านบาท และ ธุรกิจประกันปกติในครึ่งปีหลังยอดขายจะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก

  - ในไตรมาส 4/62 บริษัทจะเปิดตัวธนาคารพันธธมิตรเพื่อออกบัตรเครดิตร่วม นำเสนอแก่ลูกค้าของบริษัทที่มีอยู่ 1.5 ล้านราย มีสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าผ่านประกันชีวิต ประกันรถยนต์ และ ประกันบ้าน ซึ่งนับว่าบริษัทเป็นโบรกเกอร์รายแรกที่ทำบัตรเครดิตร่วมกับธนาคาร ประกอบกับ บริษัทเตรียมตั้งสาขาในซุปเปอร์มาร์เก็ต ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา และเปิดตัวต้นเดือนต.ค. นี้

  “2 ธุรกิจทั้ง Financial Broker และ Insurance Shop จะเปิดต้นเดือนต.ค.นี้ ยังไม่รวม Platform ของประกันชีวิต และ ประกันภัย ที่เราพัฒนามาตลอดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และ ช่วงภาษี ที่คนจะซื้อ และ ต่อประกันกันมาก ทำให้เรามองว่าไตรมาส 4 จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุด”

  - บริษัทเตรียมซื้อธุรกิจโบรกเกอร์เพิ่มเติม จากปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจา 4-5 ราย และ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า นโยบายหลักของบริษัทจะต้องถือหุ้นมากกว่า 50% และ เป็นบริษัทที่มีกำไร เพราะเมื่อซื้อเข้ามาแล้วจะทำให้บริษัทต่อยอด และ สามารถรับรู้รายได้กำไรในทันที

  -สำหรับการลงทุนภายหลังบริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่งผลให้บริษัทมีกระแสเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนระบบไอที และ เพิ่มขีดความสามารถการให้บริการ และขณะนี้เน้นการซื้อกิจการมากขึ้น ตลอดจนการลงทุนในหุ้น โดยปัจจุบันลงทุนใน บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI ประมาณ 100 ล้านบาท ลงทุนในกองทุนรวม และ หุ้นกู้ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ผลตอบแทนจากเงินปันผลประมาณ 3-4%

  “ในภาวะผลตอบแทนบอนด์ขาลง เราบริหารการลงทุนให้อยู่ในความเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ปันผลจาก BKI เฉลี่ย 3-4% ต่อปี และ ถ้าเป็นหุ้นกู้ก็ต้องมีเรตติ้ง A ขึ้นไป”

  - ขณะนี้บริษัทยังไม่มีแผนขายหุ้นที่ถืออยู่ส่วนตัวเพิ่มเติม แต่ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ให้ความสนใจหุ้น TQM เป็นอย่างมาก ปัจจุบันครอบครัวยังถือหุ้นในสัดส่วนรวมกันที่ 62.27%

  “นักลงทุนทั้งสถาบันในประเทศ และ ต่างประเทศ มองว่า ธุรกิจเราไม่มีความเสี่ยง เราเป็นนายหน้า เราได้ค่าคอม ค่าบริการ กำไรโตทุกปี ช่องทางการขยายธุรกิจยังไปได้อีกมาก ซึ่งคนไทยยังทำประกันน้อยมากเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ทำให้เขาอยากลงทุนหุ้นของเรา”

ลักษณะธุรกิจของ TQM
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลัก ในการให้บริการนายหน้าประกันภัย โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจหลัก 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันวินาศภัย และ บริษัท ทีคิวเอ็ม ไลฟ์ อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันชีวิต

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด