ข่าวหุ้นล่าสุด

SPALI ชี้รัฐช่วยอสังหาฯดีระยะยาวแต่ช่วงสั้นหวั่นยืดโอนกรรมสิทธิ์ข้ามปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 17:03 น.

  SPALI ชี้รัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้ออสังหาฯ หนุนตลาดระยะยาว แต่อาจกดดันตลาดระยะสั้น หวั่นผู้บริโภคยืดโอนกรรมสิทธิ์ข้ามปี

  นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการลดภาระให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีบ้าน อย่างการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จาก 1% เหลือ 0.01% นั้น ในระยะยาวมองว่าจะเป็นผลดีให้แก่บริษัท เนื่องจากปัจจุบันสินค้าคงค้าง กลุ่มบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาทของบริษัทมีสัดส่วนอยู่ถึง 50% ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อกลุ่มดังกล่าวได้อย่างมีนัยสำคัญ

  แต่อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นประเมินว่าจะเป็นปัจจัยลบให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63-24 ธ.ค.63 ทำให้กลุ่มลูกค้าในบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท จะยืดระยะเวลาในการโอนกรรมสิทธิ์ไปปี 63 เป็นส่วนใหญ่ จึงอยากให้ครม.ทบทวนระยะเวลาการมาตรการดังกล่าวใหม่อีกครั้ง หรือให้มีผลทันที เพื่อให้ทิศทางภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์และกำลังซื้อปรับตัวดีขึ้น

ลักษณะธุรกิจของ SPALI
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท 1) ที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านและที่ดินจัดสรร อาคารชุด ในทำเลทั่วเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด 2) เพื่อการพาณิชย์ ได้แก่ อาคารสำนักงานให้เช่า และ 3) ธุรกิจรีสอร์ทโรงแรมในต่างจังหวัด

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด