ข่าวหุ้นล่าสุด

จับตา ศบค.ชุดใหญ่วันนี้ ปลดล็อก 11 กิจกรรมศก. MAJOR-SPA รอฟื้น

 

  โบรกฯ จับตา ศบค. ชุดใหญ่วันนี้ เตรียมผ่อนคลาย 11 กิจการ/กิจกรรมเศรษฐกิจ กลับมาดำเนินการได้ภายใต้มาตการด้านสาธารณสุข และลดเวลาเคอร์ฟิว ลุ้นหุ้นโรงหนัง-สปา ฟื้น

  ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์เอเซียพลัส (ASPS) เผยผ่านบทวิเคราะห์ว่าในวันนี้ให้น้ำหนักการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยมีประเด็นสำคัญต่างๆดังนี้

  1. ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 2 เดือน หรือถึง 30 พ.ย 2564 (เดิมสิ้นสุด 30 ก.ย. 2564) เนื่องจากร่าง พ.ร.บ. โรคติดต่อ ยังไม่สมบูรณ์

  2. เลื่อนการเปิด 5 จังหวัดรับนักท่องเที่ยว (กทม., เพชรบุรี, ชลบุรี, เชียงใหม่, ประจวบคีรีขันธ์) ไปเป็นวันที่ 1 พ.ย. 2564 จากแผนเดิมวันที่ 1 ต.ค. 2564

  3. ปรับลดมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน (Curfew) ลงอีก 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 22.00-04.00 จากเดิม 21.00-04.00

  4. พิจารณาผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆเพิ่มจำนวน 11 กิจการ เช่นสปา, โรงภาพยนต์, ร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรี, สถานศึกษากวดวิชา (ติวเตอร์), การแข่งขันกีฬา หรือสนามกีฬา, พิพิธภัณฑ์

แผนการผ่อนคลายกิจกรรมเศรษฐกิจ

  ที่มา : ASPS

  ภาพรวม จากความคาดหวังการพิจารณาผ่อนคลายกิจกรรมเศรษฐกิจเพิ่มเติม ทั้งการปรับลดเวลา Curfew และการเปิดกิจการต่างๆมากขึ้น คาดจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยพื้นตัวกลับมาได้ดีขึ้น เพราะภาคธุรกิจมีเวลาทำการยาวนานขึ้น และเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มเปิดเมืองได้บ้าง เช่น MAJOR, SPA, CPALL, CRC, CPN, BTS, BEM, CENTEL, MINT, M

  แต่ ASPS มองว่ากระแสดังกล่าวเริ่มมีมาเป็นช่วงระยะเวลาประมาณหนึ่งแล้ว ส่งผลให้ราคาหุ้นอาจตอบรับไปได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงแนะนำ Selective Buy หุ้นกลุ่มเปิดเมืองที่ได้ประโยชน์ค่อนข้างชัดเจน เช่น CPALL, CRC, CPN โดย CPALL และ CRC เป็นหุ้นที่อยู่ในพอร์ตจำลองของ ASPS

  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ปัจจัยในประเทศวันนี้ติดตามศบค.ชุดใหญ่ประชุมและคลาย Lockdown เฟส 2 หนุนเศรษฐกิจทยอยฟื้นใน 4Q21-2022 เป็นลำดับ กลยุทธ์แนะนำ “ถือลงทุน” หลังให้สะสมหุ้นเพิ่มไปแล้วบริเวณ 1,600 จุด และยังชอบกลุ่ม Domestic และ Reopening Play ได้แก่ กลุ่มธนาคาร โรงกลั่น ค้าปลีก อาหาร ท่องเที่ยว

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด