ข่าวหุ้นล่าสุด

PPS คาดรายได้ปีนี้หลุดเป้าที่คาดโต 10% หลังงานภาครัฐ-เอกชนชะลอ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 16:13 น.

  นายพงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ PPS เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่า คาดรายได้ปีนี้ต่ำกว่าปีก่อนจากเดิมเคยคาดปีนี้โต 10% หลังงานภาครัฐเอกชนชะลอตัว ตุน Backlog ที่ 366 ลบ.รับรู้ช่วงที่เหลือปีนี้ 116 ลบ. 

   - มองรายได้ปีนี้ต่ำกว่าปีก่อนที่ทำได้ 387.09 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าการคาดการเดิมว่าปีนี้จะเติบโต 10% เนื่องจากงานภาครัฐออกล่าช้า และภาพรวมการลงทุนในภาคเอกชนชะลอตัว ซึ่งยังกระทบต่อไปจนถึงไตรมาส 3/62 แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของกำไรสุทธิทั้งปีมั่นใจว่ายังเป็นกำไร
   - โดยในช่วงไตรมาส 4/62 ยังต้องรอดูการประมูลงานใหญ่ออกมา โดยปัจจุบันบริษัทตุนงานในมือ (Backlog) ประมาณ 366 ล้านบาท รับรู้รายได้ในไตรมาส 4/62 ประมาณ 116 ล้านบาท ,ปี 2563 ประมาณ 144 ล้านบาท ,ปี 2564 ประมาณ 68 ล้านบาท และในปี 2565-2566 ประมาณ 37 ล้านบาท
          - ด้านความคืบหน้าการลงทุนโครงการในที่ดินแหลมยามู จ.ภูเก็ตว่า บริษัทมีการพิจารณาทบทวนและมีความเห็นว่าอาจจะปรับสัดส่วนการลงทุนในโครงการดังกล่าวขอบเขตไม่เกิน 10% เนื่องจากมีวัตถุประสงค์ให้เป็นโครงการต้นแบบเพื่อศึกษารายละเอียดเชิงลึกและประเมินผลตอบแทน
           “บริษัทมีความตั้งใจที่จะบริหารธุรกิจให้สร้างการเติบโตได้อย่างแข็งแรงมากขึ้น ในฐานะผู้ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการบริษัทได้มีการพิจารณาในรายละเอียดอย่างถี่ถ้วนแล้ว และมีความเห็นว่าบริษัทควรเข้าลงทุนในโครงการดังกล่าวเพื่อให้เกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ขณะเดียวกันมีกรรมการบริษัทบางท่านได้แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งเกี่ยวกับภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์และขอให้เน้นพิจารณามุมมองความเสี่ยง และผลกระทบต่องบการเงินของบริษัทเป็นสำคัญ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารจึงพิจารณาว่า บริษัทอาจปรับสัดส่วนการลงทุน เพื่อให้สอดคล้องกับระดับความเสี่ยง และอัตราผลตอบแทนจากโครงการดังกล่าว ประกอบกับไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญหากเกิดปัญหาใดๆ ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทเติบโตช้าลงกว่าแผนงานและเป้าหมายเล็กน้อย” ดร.พงศ์ธร กล่าว
   -  โดยการลงทุนในสัดส่วนที่ไม่เกิน 10% บริษัทจึงไม่มีความจำเป็นในการใช้แหล่งเงินทุนจากการออกและเสนอขายหุ้นกู้ที่ยืนเสนอไปก่อนหน้านี้ แต่หากในอนาคตโครงการลักษณะนี้สร้างผลตอบแทนที่ดี ก็มีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะขยายขอบเขตการลงทุนเพิ่มขึ้น และเป็นการเพิ่มช่องทางในการหารายได้ให้แก่กลุ่มบริษัท
   - ทั้งนี้โครงการที่ดินแหลมยามู จ.ภูเก็ต เป็นโครงการภายใต้ บริษัท โปรเจคท์ วัน พร็อพเพอตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ PPS ร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อพัฒนาเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่และแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้แก่นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจ โดยบริษัทในเครือ PPS ทั้งหมดสามารถต่อยอดโอกาสนี้ในการทำหน้าที่เป็น Project support หรือ Technical service ได้

ลักษณะธุรกิจของ PPS
เป็นบริษัทวิศวกรที่ปรึกษาให้บริการทางด้านบริหารและควบคุมการก่อสร้างงานแขนงต่าง ๆ ได้แก่ งานก่อสร้างอาคาร งานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่าง ๆ งานโยธา งานโครงสร้าง งานสถาปัตยกรรม งานระบบต่าง ๆ (ระบบไฟฟ้า, สื่อสาร, เครื่องกล, ระบบประปาสุขาภิบาล และป้องกันอัคคีภัย) งานภูมิสถาปัตย์ งานตกแต่งภายใน รวมถึงงานก่อสร้างที่ต้องอาศัยความชำนาญเฉพาะด้าน มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั้งที่เป็นโครงการก่อสร้างของภาครัฐและภาคเอกชนรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด