ข่าวหุ้นล่าสุด

STANLY รับผลงานปีนี้วูบ หลังยอดผลิตรถยนต์ร่วง- AH หันรุกส่งออก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 16:37 น.

  STANLY รับผลงานปี 62/63 วูบ ตามยอดผลิตรถยนต์ลดลงเหลือ 2 ล้านคัน ฟาก AH โต้ไม่ได้ผลกระทบ หลังดันสัดส่วนรายได้ส่งออก ลุ้นรายได้ปี 62 โตมากกว่า 10%

  นายอภิชาติ ลี้อิสสระนุกูล รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยสแตนเลย์การไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ STANLY เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า ยอดขายงวดปี 62/63 (เม.ย.62 - มี.ค.63) จะได้รับกระทบจากตัวเลขยอดผลิตรถยนต์ของประเทศปีนี้ที่ปรับตัวลดลงเหลือ 2 ล้านคัน ที่ได้รับแรงกดดันทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคและผู้ประกอบการรถยนต์ปรับตัวลดลง

  "ในปีนี้เราต้องยอมรับอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจต่างประเทศและในประเทศที่ชะลอตัวลง จากกรณีสงครามการค้าจีนและสหรัฐฯซึ่งส่งผลให้ยอดผลิตรถยนต์ปรับลดลง สำหรับบริษัทจะพยายามควบคุมต้นทุนให้ดีขึ้นเพื่อศักยภาพการทำกำไร แต่อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่ปรับลดลงจะทำให้กำไรสุทธิปรับลดลงตามด้วยเช่นกัน เนื่องจากบริษัทมีต้นทุนคงที่ โดยตัวเลขผลการดำเนินงานในงวดปี 62/63 ที่ชัดเจน ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ ซึ่งจะเปิดเผยได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนหรือหลังประกาศงบไตรมาส 2 งวดปี 62/63"นายอภิชาติ กล่าวเพิ่มเติม

  ด้านนายเย็บ ซู ชวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะไม่ได้รับผลกระทบจากยอดผลิตรถยนต์ของประเทศที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทได้หันมาเพิ่มสัดส่วนรายได้ส่งออกผ่านตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น จากไตรมาส 2/62 ที่มีรายได้ในประเทศอยู่ที่ 73% และต่างประเทศอยู่ที่ 27%

  ภาพรวมผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังบริษัทคาดว่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากในไตรมาส 4/62 จะมีการบันทึกกำไรพิเศษจากขายหุ้นบริษัท อาปิโก วินฟาสท์ ออโต้พาร์ทส์ จำกัด (AVAP) ราว 377 ล้านบาท และรับรู้รายได้จากบริษัท Sakthi Global Auto Holdings Limited (SGAH) ที่เพิ่มขึ้น หลังบริษัทได้ดำเนินการบังคับยึดหลักประกันหุ้นภายใต้ Share Charge อีก 50.01% จากเดิมที่ถือหุ้นของ SGAH อยู่ที่ 49.99 % ส่งผลให้บริษัทมีสัดส่วนถือหุ้นอยู่ที่ 100% ซึ่งคาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้รายได้ปีนี้เติบโตได้ 10% หรือมากกว่า 10%

  อนึ่งนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ได้ปรับลดยอดผลิตรถยนต์ปี 62 เหลือ 2 ล้านคัน แบ่งเป็นการผลิตเพื่อส่งออกที่ 1 ล้านคันในปีนี้ ลดลงจากปีก่อนที่ผลิตได้ 1.14 ล้านคัน หรือลดลง 12.49% ,การผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศเป็นผลิตได้ 1 ล้านคัน ลดลงจากปีก่อนที่ผลิตได้ 1.02 ล้านคัน หรือลดลง 2.44% เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมและความเข้มงวดมากขึ้นในการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ของสถาบันการเงิน
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด