ข่าวหุ้นล่าสุด

เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งAmazon ขายหุ้น1ล้านหุ้น หลังถูกกล่าวหาผูกขาดฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ส.ค. 63 11:34 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายเจฟฟ์ เบโซส์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง อเมซอน แจ้งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (เอสอีซี) ว่าได้ขายหุ้นของอเมซอน จำนวน 1 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นเงินสูงถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซื้อขายที่กำหนดขึ้นโดยเอสอีซี

  โดยก่อนหน้านี้ เบโซส์ได้ขายหุ้นไปแล้วเป็นเงินถึง 4.1 พันล้านดอลลาร์ ทำให้ในปีนี้เขาขายหุ้นไปแล้วเป็นเงินสูงถึง 7.2 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม เบโซส์ยังคงมีหุ้นอยู่ในอเมซอนมากถึง54 ล้านหุ้น มีมูลค่าสูงถึง 1.7 แสนล้านดอลลาร์ และทำให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในขณะนี้

   การขายหุ้นในครั้งล่าสุด เกิดขึ้นหลังจากนาย เบโซส์ และผู้บริหารของ 3 บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง เฟสบุ๊ก , แอปเปิล และ อัลฟาเบท ได้ขึ้นให้การกับคณะอนุกรรมาธิการด้านการต่อต้านการผูกขาดทางธุรกิจแห่งสภาคองเกรสสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่แล้วโดยนาย เบโซส์ถูกกล่าวหาว่าผูกขาดในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยมีสัดส่วนทางธุรกิจสูงถึง 75%

  ทั้งนี้อเมซอน ได้เปิดเผยประกอบการในไตรมาสที่ 2/2020 เมื่อช่วงปลาฟัลยเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีรายได้อยู่ที่ 8.8 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากในไตรมาสที่ 1 ซึ่งอยู่ที่ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยหุ้นของอเมซอนมีราคาเพิ่มขึ้นมากถึง 73% ในปีนี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด