ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT คาดปี64 น้ำมันอยู่ที่ 44-49เหรียญฯ รับผลดีศก.โลกฟื้น-โอเปกฯ ลดผลิต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ย. 63 11:51 น.

  PTT คาดปี 64 ราคาน้ำมันดิบยืนที่ระดับ 44-49 เหรียญฯ/บาร์เรล รับอานิสงส์เศรษฐกิจโลกฟื้น-โอเปกพลัส ลดกำลังการผลิต

  นางสาวพรรณพร ศาสนนันท์ ผู้จัดการฝ่ายผู้ลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า บริษัทคาดว่าภายในปี 64 ราคาน้ำมันดิบดูไบจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 44-49 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จากปีนี้ที่คาดจะอยู่ที่ระดับ 40-45 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มดีขึ้น ซึ่งมีผลต่อความต้องการใช้น้ำมันและปิโตรเคมีให้ฟื้นตัวดีขึ้น ประกอบกับคาดว่าจะได้ปัจจัยบวกจากการขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัสอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความขัดแย้งของประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่อาจส่งผลต่อทิศทางของราคาปรับตัวสูงขึ้นได้

  ขณะที่ในส่วนของค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์คาดว่าปีหน้าจะปรับตัวเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1.0-2.0 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีนี้ที่คาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 0.2-1.2 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มผ่อนคลายและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม ปริมาณสำรองที่อยู่ในระดับสูงในปัจจุบันยังเป็นปัจจัยกดดันการเพิ่มขึ้นของค่าการกลั่นอยู่

  นอกจากนี้ ในส่วนของแผนการลงทุนของบริษัทยังมี 2 โครงการหลัก ได้แก่ 1.การลงทุน เช่น โครงการท่อส่งก๊าซเส้นที่ 5 ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในปี 64 และ2.การก่อสร้างคลังเก็บ LNG ใหม่ภายใต้ชื่อโครงการ PTT LNG เทอร์มินัลเฟส 2 ซึ่งจะเพิ่มกำลังการผลิตและขนาดความจุอีก 7.5 ล้านตัน จากเดิมที่อยู่ระดับ 11.5 ล้านตัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในช่วงปี 65

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด