ข่าวหุ้นล่าสุด

BCH ลั่นรายได้ปีนี้ 1.3 หมื่นลบ. วางงบลงทุน 2 พันลบ. เปิด 2 โรงพยาบาลใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มี.ค. 66 17:01 น.

 

BCH ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โตแตะ 1.3 หมื่นล้านบาท รับยอดผู้ป่วยพุ่งต่อเนื่อง-กลุ่มประกันสังคมเพิ่มขึ้น ตั้งงบลงทุน 1.5 พันล้านบาท เน้นปรับปรุงโรงพยาบาลเดิม-รุกเปิดศูนย์ศัลยกรรมความงาม

 

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ในปี 66 บริษัทตั้งเป้าหมายมีรายได้เติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก แตะ 13,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อนเกิดโควิด หรือ เทียบกับปี 62 ที่มีรายได้รวม 8,996.28 ล้านบาท เนื่องจากเป็นปีที่ไม่มีรายได้เกี่ยวข้องกับโควิดแล้ว แต่เป็นการเติบโตจากฐานผู้ป่วยปกติที่ฟื้นตัวมากกว่าช่วงก่อนเกิดโควิดทั้งผู้ป่วยนอก (OPD) และ ผู้ป่วยใน (IPD)รวมไปถึงผู้ป่วยชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวซาอุดีอาระเบียที่เริ่มเข้ามารักษากับทางโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล (WMC)

 

ส่วนผู้ป่วยกลุ่มประกันสังคมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันมีผู้ป่วยประกันสังคมที่ลงทะเบียนในระบบเครือโรงพยาบาล BCH มากกว่า 1.05 ล้านราย จากโควต้าทั้งหมด 1.55 ล้านราย ถือว่าสูงที่สุดในกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน

 

ในขณะที่การเปิดตัวศูนย์ศัลยกรรมความงาม "Kasemrad Plastic Surgery By Bujeong" ที่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์ ตั้งเป้าหมายสร้างรายได้ 100 ล้านบาทในปีนี้ และ ปีหน้าเติบโตเท่าตัว ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการ 9 วัน สามารถทำรายได้มากกว่า 4 ล้านบาท ถือว่าได้การตอบรับที่ดีมาก และ มีแผนเปิดสาขา 2 ที่โรงพยาบาล เกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล เวียงจันทน์ รวมไปถึงสาขาอื่น ๆ ในอนาคต

 

ทางด้านกลยุทธ์ในระยะสั้น และ ระยะยาวของเครือโรงพยาบาล BCH แบ่งออกเป็น 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ 1. การขยายโรงพยาบาลแห่งใหม่เพิ่มเติม ด้วยการขยาย 5 โรงพยาบาลแห่งใหม่ภายในระยะ 5 ปี(66-70) จะทำให้มีจำนวนเตียงที่ได้รับอนุญาตบริการรวม 3,100 เตียง ภายใต้ 20 โรงพยาบาล จากปัจจุบันมีจำนวนเตียงที่ได้รับอนุญาตบริการรวม 2,254 เตียง ภายใต้ 15 โรงพยาบาล ส่วนใหญ่จะเน้นเข้าไปยังพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้บริการ และ ขยายความครอบคลุมผู้ป่วย เช่น การขยายโรงพยาบาลที่พัทยากลางบนพื้นที่ 16 ไร่ และ การขยายโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดระยอง

 

2. การเพิ่มประสิทธิภาพในโรงพยาบาลแห่งเดิม และ เปิดศูนย์เฉพาะทางมากขึ้น 3. การเข้าทำสัญญากับหน่วยงานต่างๆ และ 4. ขับเคลื่อนธุรกิจตามนโยบาย และ กลยุทธ์ด้านความยั่งยืนที่ครอบคลุมทั้งสิ่งแวดล้อมสังคม และธรรมาภิบาล (ESG)

 

สำหรับงบลงทุนในปีนี้วางไว้ 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นงบลงทุนขยายโรงพยาบาลใหม่ ประมาณ 10 % งบลงทุนซ่อมบำรุง ประมาณ 30 % และ งบลงทุน ปรับปรุงโรงพยาบาลเดิม ประมาณ 60%

 

และบริษัทได้เตรียมลงทุนอีก 2 โครงการ ได้แก่ ศูนย์มะเร็งเกษมราษฎร์ อารีย์ รังษีรักษา นนทบุรี งบลงทุน 300 ล้านบาท และ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ สุวรรณภูมิ บริการ 268 เตียง งบลงทุน 1,650 ล้านบาท คาดเปิดให้บริการได้ในปี 70

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh